ความเชื่อเกี่ยวกับตุ๊กตาไล่ฝน

1ถ้าผมพูดว่า “เทรุ เทรุ โบสุ” คาดว่าหลายๆคนคงไม่รู้จักกันแน่ แต่ถ้าบอกว่าตุ๊กตาไล่ฝนทุกคนจะต้องร้องอ๋อออกมาทันที.. แต่เดิมนั้นคนไทยไม่รู้จักตุ๊กตาไล่ฝนด้วยซ้ำไป แต่…ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางอย่างในปัจจุบันนั้นก็เพราะการ์ตูนเรื่องอิคคิวซังนั่นเอง!!

เทรุ เทรุ โบสุ (Teru Teru Bozu : 照る照る坊主) มาจากคำว่า Teru ที่แปลว่าส่องสว่าง กับคำว่า Bozu ที่แปลว่า พระ!!! เทรุ เทรุ โบสุนั้นมีลักษณะเป็นตุ๊กตานักบวชหัวโล้นสีขาว ชาวญี่ปุ่นนิยมแขวนเทรุ เทรุ โบสุไว้หน้าบ้านเสมือนกับการขอพรให้อากาศในวันพรุ่งนี้แจ่มใส แต่ในทางกลับกันชาวนาที่ต้องการน้ำเพื่อไว้ใช้ปลูกข้าวก็จะแขวนเทรุ เทรุ โบสุกลับหัวด้วย!!!

 

20130907005931 てるてるเทรุ เทรุ โบสุนั้นมีชื่อเรียกหลากหลายชื่อแตกต่างกันออกไปตามแต่ละท้องถิ่น เช่น เทรุ เทรุ โฮชิ (てるてる法師) และฮิโยริโบสุ (日和坊主) เป็นต้น ส่วนชื่อของมันเวลาจับแขวนกลับหัวก็มีด้วย เช่น ฟุเระ ฟุเระ โบสุ (ふれふれ坊主), อาเมะ อาเมะ โบสุ (あめあめ坊主) และรุเทะ รุเทะ โบสุ (あめあめ坊主) ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเราวาดหน้าให้กับเทรุ เทรุ โบสุละก็ มันคือการขอให้ฝนตก!!!

ในสมัยเอโดะประเพณีการแขวน เทรุ เทรุ โบสุ นั้น ได้รับอิทธิพลมาจากตุ๊กตาเซาชิงเหนียง (掃晴娘) ของประเทศจีน เทรุ เทรุ โบสุแรกเริ่มนั้นเป็นเพียงการพับกระดาษโอริกามิเท่านั้น หลังจากนั้นจึงค่อยๆเปลี่ยนแปลงตุ๊กตาให้เป็นรูปแบบคล้ายมนุษย์มากขึ้น ในหนังสือคิยุโชรัน (嬉遊笑覧) นั้นเขียนไว้ว่า หลังจากท้องฟ้าแจ่มใสไร้เมฆฝนแล้วนั้น ให้เติมดวงตาลงไปที่ตุ๊กตาและให้เอาไปถวายเทพเจ้าโดยวางไว้กับเหล้ามิกิ (เหล้าที่วางไว้สำหรับถวายเทพเจ้า) แล้วจึงเอาไปลอยน้ำ…

นอกจากนี้ บันทึกเล่มสุดท้ายของคาเงโร่นิคคิ (蜻蛉日記) ก็ยังเขียนถึงเรื่องราวความเป็นมาของเทรุ เทรุ โบสุด้วย….

 

20101003_1476868ตุ๊กตาไล่ฝนในเรื่อง อิคคิวซัง

3947308 images てるてる坊主

ที่มา – anngleความเชื่อเกี่ยวกับตุ๊กตาไล่ฝน

3207
ราเมงรสเลิศ 3 ร้าน แห่งชินจุกุ
เผยแพร่ : 24th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
ลักษณะเด่นของที่พักอาศัยของคนญี่ปุ่น
เผยแพร่ : 24th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
กิโมโนในเทศกาลต่างๆ
เผยแพร่ : 10th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
อย่าทิ้งของกินญี่ปุ่นที่หมดอายุแล้วในทันที
เผยแพร่ : 5th พ.ค. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ