เทศกาลปีใหม่ของเหล่านักผจญเพลิงญี่ปุ่น (Dezome-shiki)

“ถ้าเลือกว่าจะทำอาชีพอะไรแล้ว ก็ต้องทำให้ดีที่สุด”…เป็นประโยคที่กำลังติดอยู่ในหัวตอนนี้ เพราะอินไปกับคุณลุงจิโร่ จากหนังสารคดีญี่ปุ่น เรื่อง “Jiro Dreams of Sushi” ที่กำลังเข้าฉายที่ house RCA อยู่ตอนนี้ ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่าช่วงปีใหม่อย่างนี้ มีอาชีพหนึ่งในญี่ปุ่นที่เขาจะมาโชว์ว่า อาชีพของพวกเขาก็เจ๋งและพวกเขาก็รักงานไม่แพ้ใคร นั่นคืออาชีพนักผจญเพลิงนั่นเอง

 

FiremenParade1

Firefighters Festival หรือ Dezome-shiki 出初め式ของเหล่านักผจญเพลิง แม้จะถูกจัดขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น แต่ที่โตเกียวน่าจะถือได้ว่าเป็นต้นกำเนิด เนื่องจากในสมัยเอโดะ (ปัจจุบันก็คือกรุงโตเกียวนั่นเอง) มีไฟไหม้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แถมแต่ละครั้งก็ยังก่อให้เกิดความเสียหายหนักหนาสาหัสทีเดียว เพราะว่าบ้านเรือนสมัยนั้นจะปลูกติดกันมาก หลังคาชนหรือเกยกันแทบจะเป็นหลังคาเดียวกัน แถมหลังคาก็ยังทำด้วยวัสดุติดไฟง่ายอย่างฟางข้าวอีกด้วย แค่มีเปลวไฟเล็กๆ บวกกับลมเบาๆ ก็กลายเป็นมหาเพลิงพิโรธได้เลย

 

FiremenParade4อย่างเช่นไฟไหม้ครั้งใหญ่ของเมืองเอโดะที่เรียกว่า Meireki no Taika 明暦の大火 ใน ค.ศ. 1657 วันที่ 2 มีนาคม ซึ่งไหม้ต่อเนื่องกันนานถึง 3 วัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับแสนคน (บ้างก็เรียกไฟไหม้ครั้งนี้ว่า Furisode no Taika) แม้จะมีหน่วยดับเพลิงที่ถูกเรียกว่า Hikeshi อยู่หลายหน่วยแล้ว ก็ยังช่วยได้ไม่มาก เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่ช่วยให้ไฟลุกโชนอย่างรวดเร็ว ทั้งความแห้งในอากาศ เชื้อเพลิงที่มีอยู่เพียบ แถมวันนั้นลมยังพัดแรงอีก ด้วยกำลังคนอันน้อยนิด และอุปกรณ์ที่ไม่พร้อม ก็คงทำอะไรได้ยาก..

 

FiremenParade2 กลับมาที่งาน Dezome-shiki โดย Tokyo Shobo Dezome-shiki ของกรุงโตเกียวนั้น จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 6 มกราคมของทุกปี ที่บริเวณ Tokyo Big Sight หลักๆ ก็เป็นงานเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ของเหล่านักผจญเพลิงนั่นเอง แต่มีนัยเพื่อขอพรให้ปีใหม่เป็นปีที่ปลอดภัยไม่เกิดเหตุด่วน เหตุร้ายอะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุเพลิงไหม้ แต่งานนี้ก็ไม่ทิ้งความบันเทิงนะ คนดูจะเพลินกันทีเดียวเชียวแหล่ะ

 

FiremenParade3ขบวนพาเหรดของนักดับเพลิงก็ต้องไม่ธรรมดา พวกเขาจะขนเอาอุปกรณ์ดับเพลิงมาร่วมพาเหรดกันด้วย ไม่ว่าจะเป็น หัวฉีดดับเพลิง รถดับเพลิง หรือแม้แต่เฮลิคอปเตอร์ ดูออกจะเป็นงานเป็นการ แตกต่างจากงานเทศกาลอื่นๆ ของญี่ปุ่น แต่ไฮไลท์น่าจะเป็นอุปกรณ์ธรรมดาที่ไม่ธรรมดาอย่างบันไดไม้ไผ่ ที่เราก็เห็นติดรถดับเพลิงในบ้านเราจนชินตาเหมือนกัน

 

FiremenParade5โดยจะมีมืออาชีพมาโชว์ความแข็งแรงและทักษะขั้นเทพในการอยู่บนบันไดไม้ไผ่ พวกเขาจะแต่งกายย้อนยุคไปในสมัยเอโดะ เหตุที่ใช้บันไดไม้ไผ่เป็นตัวชูโรงก็น่าจะเป็นเพราะว่าในสมัยเอโดะนั้น เวลาเกิดเหตุไฟไหม้ กว่าจะเข้าถึงต้นเพลิงได้ก็คงจะยากลำบากกันน่าดูด้วยความแออัดของบ้านเรือนนั่นเอง ดังนั้นเหล่า Hikeshi ก็จะมีบันไดไม้ไผ่เป็นอุปกรณ์เสริมติดหน่วยไว้เลย เพราะจะสามารถใช้ปีนขึ้นไปบนหลังคา แล้วเดินไปบนหลังคาบ้านชาวบ้าน (หลังคาติดกันนักนี่) ก็จะสามารถไปดับเพลิงได้ทัน ก่อนที่จะลุกลามใหญ่โต

Dezome-shiki เป็นงานหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าทุกอาชีพมีความสำคัญและมีคุณค่า อย่างเช่น อาชีพนักผจญเพลิงนี่ ก็ไม่ใช่ “แค่” งานๆ หนึ่ง พวกเขาภูมิใจในงานที่ทำ แถมยังเป็นอาชีพที่สังคมเราคงขาดกันไม่ได้ บางครั้งพวกเขาก็ต้องเอาชีวิตเข้าเสี่ยงเพื่อคนที่พวกเขาไม่รู้จักอย่างพวกเรา น่ายกย่องใช่มั้ยหล่ะ เชื่อว่าที่ญี่ปุ่นยังคงมีงานเทศกาลดีๆ แบบนี้อีกเพียบเลย ลองไปเที่ยวชมกันดูนะ

 

 

ที่มา – marumuraเทศกาลปีใหม่ของเหล่านักผจญเพลิงญี่ปุ่น (Dezome-shiki)

559
ราเมงรสเลิศ 3 ร้าน แห่งชินจุกุ
เผยแพร่ : 24th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
ลักษณะเด่นของที่พักอาศัยของคนญี่ปุ่น
เผยแพร่ : 24th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
กิโมโนในเทศกาลต่างๆ
เผยแพร่ : 10th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
อย่าทิ้งของกินญี่ปุ่นที่หมดอายุแล้วในทันที
เผยแพร่ : 5th พ.ค. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ