ทำไมตั้งชื่อว่า “โตโยต้า” ทั้งๆที่เจ้าของคือ “โตโยดะ”

1ท้องถนนในบ้านเราปัจจุบันมีรถยนต์ยี่ห้อต่างๆวิ่งกันเต็มไปหมด ทั้งรถยุโรปหรือรถญี่ปุ่นที่มีรูปร่างหน้าตาและฟังก์ชั่นการใช้งานแตกต่างกันออกไปให้ผู้ใช้ได้เลือกสรรคันที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด ไม่ว่าจะมีรถยนต์จากต่างประเทศเข้ามาสักกี่ยี่ห้อแต่ก็คงไม่มีใครไม่รู้จักรถยนต์ยี่ห้อ “โตโยต้า” เป็นแน่ น้อยคนนักที่จะรู้ว่าผู้ก่อตั้งรถยนต์โตโยต้านั้นคือนายซากิชิ โตโยดะ (Toyoda Sakichi : 豊田佐吉) ใช่แล้วทุกคนอ่านไม่ผิดแน่นอน และก็ไม่ค่อยมีใครสงสัยด้วยว่าทำไมคุณ “โตโยดะ” จึงมาสร้างรถยนต์แล้วใช้ชื่อว่า “โตโยต้า”???????

 

toyodaที่มาของการเปลี่ยนชื่อยี่ห้อนั้น เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจยานยนต์หรือพูดง่ายๆก็คือ ถือเคล็ดโชคลางเรื่องชื่อดีหรือไม่ดี นั่นคือเมื่อเขียนคำว่า”โตโยดะ” ในภาษาญี่ปุ่นด้วยอักษรคาตาคานะแล้ว จะได้ออกมาเป็น 「トヨダ」ซึ่งถ้านับจำนวนเส้นที่ใช้ในการเขียนอักษรตามกฎของญี่ปุ่นแล้ว จะนับได้ทั้งหมด 10 เส้น (คนที่เรียนเอกญี่ปุ่นมาจะเข้าใจดี)

อธิบายการนับเส้นโดยคร่าวๆ

  • ト – นับได้ 2 เส้น
  • ヨ – นับได้ 3 เส้น (เส้นบนสุดกับเส้นขวาจะเขียนต่อกันโดยไม่ยกปากกา นับเป็น 1 เส้น)
  • タ – นับได้ 3 เส้น (เส้นบนสุดและเส้นขวาสุดจะเขียนต่อกันโดยนับเป็น 1 เส้น)
  • และรวมกับเครื่องหมาย Ten-Ten บนหัว タ อีก 2 เส้น จะนับได้ทั้งหมด 10 เส้น

เมื่อมีทั้งหมด 10 เส้นแล้วนั้น ทางภาษาญี่ปุ่นเลข 10 อ่านว่า จู (Juu) นั้นมีเสียงไปพ้องกับคำว่า จูบุน (Juu-Bun) แปลว่า พอแล้ว ซึ่งในการเริ่มต้นทำธุรกิจ จะเป็นชื่อที่ไม่ดีเลย (ประมาณว่าพอแล้ว พอแล้วไม่เอาแล้ว)

ดังนั้นเมื่อตอนตั้งชื่อบริษัท จึงตัดเส้นเล็กๆ 2 เส้นบนหัว タ ออกไป ทำให้อ่านได้ว่า “ตะ” (จากอ่านว่าดะ) ยิ่งไปกว่านั้น เส้นที่เหลือเพียง 8 เส้น ก็เป็นเลขที่ดีอีกด้วย คือเลข 8 แบบอารบิกนั้นจะเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของคำว่า INFINITY หรือ ไม่สิ้นสุด นั่นเอง

 

infinityใครจะไปรู้ นอกจากคนจีนแล้ว คนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยก็เชื่อเรื่องโชคลาง การตั้งชื่อต่างๆเช่นกัน…….

 

toyota-symbol

 

 

ที่มา – anngle

?
yine.info - This website is for sale! - yine Resources and Information.

yine.info

Buy this domain

Click here to buy this domain.