เที่ยวโอซาก้า : Osaka Aquarium (Kaiyukan) พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอซาก้า

Kaiyukan1วันนี้ขอเอาใจบรรดาคนที่รักเจ้าสัตว์ใต้ท้องทะเล เกริ่นแค่นี้,,, ก็คงอยากรู้กันแล้วสิว่าเราจะพาไปทำอะไร??,, เราจึงขอพาทุกคนดำดิ่งลงไปสัมผัสสัตว์น้ำกันที่ โอซาก้า อควาเรี่ยม (Osaka Aquarium) หรือที่รู้จักกันในภาษาญี่ปุ่นว่า ไคยุกัง (KAIYUKAN 海遊館) แต่เอ๊ะ!! ความพิเศษของที่นี่มันมีอะไรที่ทำให้ผู้คนต่างหลั่งไหลไปเยี่ยมชม ก็คงต้องไปพิสูจน์กัน,,

 

Kaiyukan2โอซาก้า อควาเรี่ยม ไคยุกัง (Osaka Aquarium Kaiyukan) ตั้งอยู่ที่บริเวณ Tempozan Harbor Village ริมอ่าวโอซาก้า ในภูมิภาคคันไซ ของประเทศญี่ปุ่น นับเป็นอควาเรี่ยมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกเลยทีเดียว

จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยุกังนี้ก็คือการนำเอาสัตว์น้ำที่กำเนิดและดำรงชีวิตอยู่ในบริเวณวงแหวนไฟ หรือ Ring of Fire (Pan Pacific Volcanic Zone) รวมถึงวงแหวนชีวิต หรือ Ring of Life (Pan Pacific Life Zone) มาจัดแสดง นอกจากจะทำให้ผู้เข้าชมอควาเรี่ยมได้เพลิดเพลินกับสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลแล้ว ยังให้ความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของพวกมัน รวมถึงสร้างจิตสำนึกที่จะร่วมกันอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตเหล่านี้เอาไว้ด้วย

 

Kaiyukan3วงแหวนไฟ (สีแดง) และวงแหวนแห่งชีวิต (สีเขียว)*

 

โดยทางไคยุกังจะยึดถือเรื่องคุณค่าของทุกๆ ชีวิต และสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ นำเสนอแนวคิดที่ว่าสิ่งมีชีวิตทั้งหมดที่อาศัยอยู่บนโลกเป็นระบบสิ่งมีชีวิตอย่างหนึ่งที่ต่างก็เกื้อกูลซึ่งกันและกัน ที่นี่จึงจัดว่าเป็นสถานที่อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่มีความสำคัญมากๆ เลยทีเดียว

สำหรับคำว่า Kaiyukan มีความหมายในภาษาญี่ปุ่น ก็คือ การเล่นสนุกอยู่ในท้องทะเล (Playing in the Sea Pavilion) ดังนั้นภายในไคยุกังจึงเสมือนเป็นที่ที่ซึ่งพาทุกท่าน ไปพบกับความเพลิดเพลินกับกับสิ่งมีชีวิตอันหลากหลาย เหมือนกับเรากำลังเล่นอยู่กับเจ้าสัตว์น้ำในท้องทะเล^^

 

Kaiyukan4ไคยุกังมีแท้งก์แสดงสัตว์น้ำหลักๆ จำนวน 15 แท้งก์ ดังนี้ Aqua Gate, Japan Forest, Aleutian Islands, Monterey Bay, Gulf of Panama, Ecuador Rain Forest, Antarctica, Tasman Sea, Great Barrier Reef, Pacific Ocean, Seto Inland Sea, Coast of Chile, Cook Strait, Japan Deeps, Floating Jelly Fish ซึ่งเมื่อเข้าไปในไคยุกังแล้ว ก็ควรขึ้นบันไดเลื่อนไปเริ่มต้นที่ชั้น 8 เลย (เดินครบแถมประหยัดเวลา) สำหรับแท้งก์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ก็เห็นจะเป็นแท้งก์ Pacific Ocean ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในไคยุกังด้วย ลึกถึง 9 เมตร มีฉลามวาฬแวกว่ายโดดเด่นอยู่ท่ามกลางฝูงปลาตัวเล็กตัวน้อย และมีปลากระเบนลายจุดคอยเรียกร้องความสนใจอยู่ภายในแท้งก์เดียวกัน ถ้าได้ไปยืนนิ่งๆ อยู่หน้าแท้งก์ จะเหมือนกำลังดูพวกมันบินอยู่บนฟ้า..มากกว่ากำลังว่ายน้ำอยู่ในแท้งก์เสียอีก

 

Kaiyukan5_rvเห็นแต่ละตัวแล้ว…ขอบอกว่าน่ารักๆ ทั้งนั้น^^

 การเดินชมภายในโอซาก้า อควาเรี่ยม หรือไคยุกังนี้ โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 45 – 60 นาที แต่นักท่องเที่ยวมักจะเดินชมเพลินจนลืมเวลากันไปเลย บางครั้งถ้ามีน้องๆ หนูๆ เข้าไปด้วยแล้วหล่ะก็ ผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมงแล้ว (อย่างไม่รู้ตัว) ยังเดินไม่ถึงทางออกก็มี แถมบริเวณทางออกก็ยังมีกับดักเรียกความสนใจอย่าง KAIYUKAN Museum Shop ให้เราได้เลือกซื้อของที่ระลึกเก๋ๆ ที่นำเอาคาแร็คเตอร์ของเจ้าสิ่งมีชีวิตน่ารักๆ ที่เราเพิ่งจะได้ชมมา มาดูดเงินออกจากกระเป๋าเราได้ดีนักแล

 

Kaiyukan6การเดินทางมายังไคยุกังนั้นสะดวกมาก นั่งรถไฟใต้ดินสาย Chuo Line มาลงที่สถานี Osakako จากนั้นก็เดินประมาณ 5 นาทีก็ถึงแล้ว หรือจะนั่งเรือข้ามฟาก Captain Line มาจากท่าเรือ USJ Port ของสวนสนุกระดับโลกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอเจแปน (Universal Studios Japan: USJ) ก็ใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาที เท่านั้น

บริเวณที่เรียกว่า Tempozan Harbor Village นี้ นอกจากจะเป็นที่ตั้งของไคยุกังแล้ว หลักๆ ก็ยังมี Tempozan Marketplace (เปิด 11.00 น. – 20.00 น.) ซึ่งเป็นแหล่งช้อปปิ้งครบวงจร มีสินค้าหลากหลายให้เลือกซื้อ และร้านอาหารอีกไม่น้อย จุดเด่นของที่นี่ก็คือมี Tempozan Giant Ferris Wheel หรือชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ยักษ์ให้นั่งชมวิวมุมสูงกันอีกด้วย

 

Kaiyukan7สำหรับใครที่มีโอกาสแวะไปที่จังหวัดโอซาก้า ก็อย่าลืมแวะไปทักทายน้องๆ สัตว์น้ำทั้งหลาย ที่เรียงรายมาอวดโฉมให้คุณได้สัมผัสแค่เอื้อมมือแตะ^^ เด็กๆ ชื่นชอบ ผู้ใหญ่ก็เพลิดเพลินกันได้ที่…Osaka Aquarium Kaiyukan!

Osaka Aquarium KAIYUKAN
ตั้งอยู่ที่บริเวณอ่าวโอซาก้า ในจุดที่เรียกว่า Tempozan Harbor Village
เปิดบริการทุกวัน** ตั้งแต่ 10.00 น. – 20.00 น. (อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามฤดูกาล)

อัตราค่าเข้าชม (ข้อมูล ณ 28 ก.พ. 2012) สำหรับผู้ใหญ่ (16+) 2,000 เยน
สำหรับเด็ก (7-15) 900 เยน
สำหรับเด็กเล็ก (4-6) 400 เยน

หมายเหตุ
* วงแหวนไฟคือบริเวณที่แผ่นเปลือกโลกมีการเคลื่อนไหวบ่อยครั้งจึงมีภูเขาไฟหลายแห่งและสามารถเป็นวงกลมรอบมหาสมุทรแปซิฟิกได้ ส่วนวงแหวนแห่งชีวิตก็คือบริเวณที่มีสัตว์ทะเลหนาแน่น
** ปี 2012 ไคยุกังจะหยุดให้บริการ ในวันที่ 17 – 19 มกราคม / 15 – 16 กุมภาพันธ์ / 27 – 28 มิถุนายน ^^

 

 

 

ที่มา – marumura

?
yine.info - This website is for sale! - yine Resources and Information.

yine.info

Buy this domain

Click here to buy this domain.