ไปเที่ยวญี่ปุ่น รู้จักวิธีการอาบออนเซ็นที่ถูกต้องกันหรือยัง

1เข้าฤดูใบไม้ร่วงที่ญี่ปุ่น ก็เข้าหน้าท่องเที่ยวไปอาบน้ำพุร้อน หรือ “ออนเซ็น” กัน ซึ่งงานนี้ คนไทยก็ไม่พลาด นิยมการไปออนเซ็นกะเขาเหมือนกัน แต่การอาบน้ำพุร้อนนั้นมักจะเป็นการอาบน้ำรวม แต่วงเล็บว่า แยกชายหญิงนะ ที่อาบรวมกันทั้งชายหญิงนั้นก็มี แต่ไปหากันเองละกัน

การอาบน้ำรวมนั้นเป็นวัฒนธรรมเฉพาะตัวของประเทศญี่ปุ่น มีการอาบน้ำกันตั้งแต่ในระดับครอบครัว พ่ออาบน้ำกับลูก ลูกอาบน้ำกับแม่ โดยเฉพาะการที่พ่ออาบน้ำกับลูกนั้น เป็นการใช้เวลาด้วยกันระหว่างพ่อลูกที่มีคุณค่าที่สุด เพราะส่วนใหญ่พ่อผู้ซึ่งเป็นผู้แบกรับภาระครอบครัว เป็นผู้ที่ออกไปทำงานนอกบ้าน ส่วนแม่เป็นแม่บ้านดูแลบ้าน ดูแลลูก ทำให้พ่อไม่ค่อยมีเวลาอยู่กับครอบครัวเท่าไร ดังนั้นเวลาอาบน้ำจึงเป็นเวลาที่พ่อจะได้พูดคุยกับลูก ถ้าเป็นลูกผู้ชาย ลูกก็ได้ปรึกษาปัญหาของลูกผู้ชาย เช่น ทะเลาะกับเพื่อนที่โรงเรียนเป็นต้น ถ้าเป็นผู้หญิง ถูกแล้วค่ะ ผู้อ่านอ่านไม่ผิดหรอก พ่อก็อาบน้ำกับลูกสาว บางคนอาบจนลูกสาวอายุ 10 ขวบหรือโตกว่านั้นถึงจะเลิก เป็นคนไทยคงจะรับไม่ได้ แต่ที่ญี่ปุ่นมันเป็นวัฒนธรรม เป็นการปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีต ดังนั้นการอาบน้ำรวมในที่สาธารณะ เช่น ที่อาบน้ำสาธารณะ สปา ออนเซ็น จึงเป็นเรื่องปกติสำหรับเขา

คนไทยเราซึ่งไม่ชิน หลายคนไปเที่ยวแล้วที่อาบน้ำเป็นที่อาบน้ำรวม โดยเฉพาะออนเซ็น (โรงแรมบางโรงแรมก็เป็นห้องน้ำอาบน้ำรวม แต่อาจจะมีห้องอาบน้ำแยกให้ก็ดีไป) ก็ต้องคอยจัดเวลาว่าใครจะอาบกี่โมง ไม่ให้ตรงกัน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ผู้เขียนเคยทำเช่นกันตอนไปญี่ปุ่นใหม่ๆ ก็ไม่ผิดค่ะ ก็ในวัฒนธรรมเราไม่มี ก็ไม่ผิดนี่นา แต่อย่างไรก็ตามก็มีบางอย่างที่ควรระวังในการอาบน้ำรวม ที่เราควรรู้จักมารยาท ไม่ให้คนญี่ปุ่นส่งสายตามามองด้วยความเหยียดหยาม หรือพิศวงงงงวย

 

how-to-use-onsen_mannerอย่างแรก คือ ไม่นุ่งผ้าเช็ดตัวเข้ามาในห้องอาบน้ำรวม เขาจะมีห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ให้เราถอดเสื้อผ้าเก็บไว้ในตะกร้าใส่ผ้า หรือในล็อคเกอร์(แล้วแต่ที่) ถอดทั้งหมดไม่เหลืออะไรเลย คนญี่ปุ่นจะนำเฉพาะผ้าผืนเล็กๆเข้าไป ก็ใช้ขัดขี้ไคลเวลาอาบน้ำ หรือเช็ดหน้าเวลาแช่น้ำร้อนแล้วเหงื่อออก ก็แล้วแต่จุดประสงค์ของแต่ละคน แต่ในปัจจุบันสาวๆญี่ปุ่นก็อายเหมือนกัน ถึงแม้จะอาบรวมกับผู้หญิงด้วยกัน ก็จะนำผ้าผืนเล็กขนาดผ้าเช็ดผมปิดร่างกายส่วนบนและส่วนล่างเวลาเดินเข้าในห้องอาบน้ำรวม หรือเดินจากก๊อกอาบน้ำไปอ่างน้ำแร่

 

how-to-use-onsen_basket how-to-use-onsen_locker

อย่างที่สอง เป็นเรื่องของการชำระล้างร่างกายก่อนจะลงที่อาบน้ำรวม เขาจะมีก๊อกน้ำหรือฝักบัวเรียงเป็นแถว มีเก้าอี้ตัวเล็กๆ (เหมือนที่นั่งไว้ซักผ้าสมัยก่อน) ให้เรานั่งอาบชำระล้างร่างกายให้สะอาดก่อน นอกจากนี้ยังเป็นการปรับอุณหภูมิร่างกายให้เตรียมรับกับความร้อนของอุณหภูมิน้ำของน้ำแร่ที่ร้อนระดับ 37-42 องศาเซลเซียส

 

how-to-use-onsen_shower

อย่างสุดท้าย ไม่ส่งเสียงดังรบกวนแขกผู้อื่น และไม่ดื่มสุราก่อนเข้ามาแช่น้ำร้อน อาจทำให้เสียชีวิตได้

how-to-use-onsen

นอกจากนี้ยังมีเทคนิคในการแช่น้ำร้อนที่ควรรู้ไว้ เช่น การลงแช่น้ำร้อนนั้น ควรจะค่อยๆเอาร่างกายลงทีละส่วน โดยเอาขาลงไปก่อน แล้วนั่งแช่โดยนั่งให้ตัวอยู่บนขอบอ่าง แล้วแช่เฉพาะขา เพื่อให้ร่างกายค่อยๆปรับตัว แล้วค่อยๆหย่อนตัวลง ถ้ามีขั้นบันไดในอ่างให้นั่งบนขั้นบันไดก่อน เพื่อให้ร่างกายช่วงล่างปรับตัวกับความร้อน เมื่อรู้สึกชินแล้วจึงลงไปนั่งกับพื้นอ่าง เท่านี้คุณก็จะรู้สึกสบาย หรือที่พูดเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “Kimochi ii”

ถ้าน้ำร้อนอุณหภูมิ 42 องศาก็ควรแช่ประมาณ 10 นาที แต่ถ้าน้ำร้อนน้อยลงมา เช่น ประมาณ 37-39 องศา ก็สามารถแช่ได้ถึง 20 นาที แต่ไม่ควรแช่นานเกินไป ระหว่างที่แช่ก็ควรจะนวดตามร่างกายไปด้วย การนวดในระหว่างแช่น้ำร้อนนั้นจะทำให้เลือดไหวเวียนได้ดีกว่าการนวดในเวลาปกติ

หลังจากที่ขึ้นจากการแช่น้ำร้อนแล้ว บางคนก็ว่าไม่ควรจะล้างตัวเพราะจะทำให้ร่างกายเสียอุณหภูมิ แต่สำหรับบางคนที่ผิวบาง น้ำแร่ที่มีแร่ธาตุบางอย่างอาจจะทำให้ผิวแพ้ได้ ก็ล้างตัวได้ แต่ควรปรับให้อุณหภูมิของฝักบัวใกล้เคียงกับน้ำที่แช่ หลังจากนั้นก็ใช้น้ำเย็นราดขา จะช่วยป้องกันอาการเท้าเย็นได้

นี่ก็เป็นมารยาทและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการอาบน้ำรวมหรืออาบออนเซ็น ที่ทุกคนควรจะรู้และปฏิบัติตามเมื่อไปอาบน้ำรวมที่ญี่ปุ่นนะคะ

 

 

ที่มา – anngle

?
yine.info - This website is for sale! - yine Resources and Information.

yine.info

Buy this domain

Click here to buy this domain.