บ๊วย..ท้อ..หรือว่า “ซากุระ” กันแน่?

เคยไปญี่ปุ่นช่วงปลายหนาว ใกล้ผลิ ไปทีไรก็เป็นงงทุกที แหมก็เพื่อนร่วมก๊วนต่างกรี๊ดกร๊าดว่าโน่นซากุระ นี่ซากุระ โชคดีจริ๊งๆ มาแล้วได้เห็นซากุระบานด้วย ทั้งๆ ที่ยังไม่น่าจะบานเลย…งงแฮะ

ก็นั่นน่ะสิ…มันยังไม่ควรจะบาน แล้วมันโผล่มาได้ไง หรือว่าโลกจะร้อนเกินไปซะแล้ว?
ในที่สุด ก็มีกูรู (ชาวญี่ปุ่นเจ้าของพื้นที่นั่นแหล่ะ) มาดับต่อมกรี๊ดกร๊าดซะเซ็งกันเป็นแถวๆ
คุณๆ ขา สรุปว่ามันคือ “ดอกบ๊วย” นะจ้ะ ไม่ใช่ซากุระอย่างที่เข้าใจกัน มิน่าล่ะ…มันจะโชคดีกันเกินไปแล้ว เล่นแย้มบานกันก่อนเวลาอันควรเป็นนานขนาดนี้ ออกแนวจะวิปริตไปสักหน่อย ก็ซากุระเค้าจะบานราวๆ ปลายมี.ค. ต้นเม.ย. นี่หว่า

Ume3ชาวญี่ปุ่นเค้ามีต้นไม้ที่เป็นญาติๆ กันอยู่หลายชนิด ก็มี..

  • เจ้า “บ๊วย” มีชื่อญี่ปุ่นว่า “อุเมะ” (梅)
  • เจ้า “ท้อ” มีชื่อญี่ปุ่นว่า “โมโม” (桃)
  • เจ้า “แอปริคอท” มีชื่อญี่ปุ่นว่า “อันซึ” (杏)
  • เจ้า “เชอรี่” มีชื่อญี่ปุ่นว่า “ซากุระ” (桜)

จีนเรียก “เหมย”, ฝรั่งเรียก “พลัม”, ไทยเรียก “บ๊วย” (ทั้งๆ น่าจะเป็นแอปริคอทมากกว่า) ไม่ว่าใครจะเรียกยังไง..คนญี่ปุ่นเค้าก็เรียกว่า “อุเมะ” อยู่ดี ^_^

Ume2มาทำความรู้จักกับบ๊วยให้มากขึ้นกว่านี้กันสักหน่อยดีกว่านะ

ช่วงปลายฤดูหนาวแบบนี้ (ประมาณปลายม.ค. ถึง ก.พ.) ดอกบ๊วยจะเริ่มเบ่งบานอวดสีสรรกันมากมาย ก่อนที่จะแตกใบในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ดอกมีขนาดประมาณ 1 – 3 ซ.ม. โดยทั่วไปจะมีกลีบดอก 5 กลีบ และมีหลากสีตั้งแต่ขาว ชมพู แดง และเข้มเป็นสีแดงสดเลยก็มี ส่วนใบนั้นก็จะเป็นทรงรี ปลายใบแหลม พอกลีบดอกโรย ต้นบ๊วยก็จะแตกใบอย่างรวดเร็ว ทีนี้ก็รอกินลูกบ๊วยกันได้เลย

Ume1บ๊วยจะสุกพร้อมเก็บได้ในช่วงต้นฤดูร้อนประมาณเดือนมิ.ย. (ใกล้เคียงกับลูกท้อ) ผลบ๊วยมีรูปร่างกลม มีร่องจากขั้วไปถึงก้น ตอนดิบจะมีสีเขียว แล้วจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลือง และจะแดงสุกปลั่งเมื่อสุก ผลสุกที่จะกินแบบดิบๆ ถ้าจะให้ได้รสชาติดี ก็ควรเป็นผลสีเหลืองๆ

Umeboshiนอกจาก “อุเมะ โนะ ฮานะ” หรือ “ดอกบ๊วย” จะมีหลากหลายสีสรร ดึงดูด ทั้งแมลงและช่างภาพแล้ว ยังมีเสน่ห์ที่เจ้าดอกไม้ชนิดนี้จะบานในช่วงปลายฤดูหนาว (ไม่ใช่ในฤดูใบไม้ผลิ เหมือนดอกซากุระ) จึงไม่น่าแปลกใจนักที่จะเห็นชาวญี่ปุ่นนำกิ่งบ๊วยมาทำเป็นเครื่องประดับตกแต่งประตูบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่เรียกว่า คาโดมัทสึ (門松) รวมกับต้นไผ่ และสนเข็ม เพราะต้นไม้สามชนิดนี้จะงดงามมากในช่วงฤดูหนาวนั่นเอง อืม…ที่นี้ถ้าเห็นเจ้าดอกไม้ตระกูลนี้บานอีก ก็สังเกตวันเดือนปีกันดีๆ ว่าเป็นช่วงที่บ๊วย หรือซากุระ บานกันแน่

Umeshuด้วยความสวย มีเสน่ห์ และความหมายที่ดีคือ “ความซื่อสัตย์” หรือ “มิตรภาพอันบริสุทธิ์” อะไรประมาณนี้ คนญี่ปุ่นเค้าเลยนิยมปลูกไว้ประดับตกแต่งบ้านและสวน แถมยังมีผลพลอยได้เป็นผลบ๊วยด้วย เป็นผลไม้ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ แถมยังช่วยชูรสให้กับอาหารอื่นๆ (รวมทั้งเครื่องดื่ม) ได้อีกด้วย เอามาทำเป็น “อุเมะโบชิ (梅干し)” หรือบ๊วยดอง กินกับข้าวต้มอร่อยมาก แต่คนญี่ปุ่นชอบกินกับข้าวสวยมากกว่า เป็นอาหารง่ายๆ ที่ติดปากคนญี่ปุ่นมานาน ไปเที่ยวญี่ปุ่นคราวหน้า..ซื้อเจ้าอุเมะโบชิกลับมาฝากคุณแม่ ส่วนคุณพ่อก็ต้อง “อุเมะชุ (梅酒)” หรือเหล้าบ๊วยนั่นเอง เอาไว้เรียกน้ำย่อย แก้เบื่ออาหารได้ รับรองพอได้ของฝากไป เราจะกลายเป็นลูกรักไปเลย อิ อิ

 

ที่มา – marumura

?
yine.info - This website is for sale! - yine Resources and Information.

yine.info

Buy this domain

Click here to buy this domain.