กำเนิด 12 นักษัตรแบบฉบับญี่ปุ่น…

1

ถ้าถามแต่ละคนถึงนักษัตรประจำปีเกิดตัวเองนั้นอาจจะนับยากสักหน่อยสำหรับคนเกิดต้นปี เพราะคนไทยนั้นนับหลังสงกรานต์เป็นปีใหม่ แต่คนจีนนับหลังตรุษจีน (ประมาณปลายกุมภาพันธ์) แต่จะนับอย่างไร? ใครจะเกิดปีไหน? ก็นับตามความสะดวกใจกันไป แต่ด้วยวัฒนธรรมของญี่ปุ่นนั้นอาจจะมีสัตว์บางอย่างที่ไม่เหมือนกับของไทยเรา เช่น หมู เป็นหมูป่า เป็นต้น…

2วันนี้เรามีตำนานการตั้งสัตว์ประจำปีนักษัตรของญี่ปุ่นมาให้แฟนๆได้อ่านกัน ลองไปดูกันว่าจะเหมือนหรือต่างจากของไทยตรงไหน อย่างไรบ้าง??

3 4เรื่องมีอยู่ว่า..ในสมัยก่อนยังไม่มีการกำหนดปีนักษัตรใดๆ และทุกๆปีใหม่ก็ผ่านไปอย่างปกติ แต่มีอยู่ปีหนึ่งในวันก่อนปีใหม่เทพเจ้าได้ลงมาข้างล่างภูเขา มองดูทิวทัศน์ ต้นไม้ แม่น้ำและสัตว์ต่างๆ จึงมีความคิดว่าน่าจะเป็นการดีถ้าจะใช้สัตว์พวกนี้ให้เกิดประโยชน์ก่อนปีใหม่ที่จะถึงในปีนี้

5ตามธรรมเนียมนั้นสัตว์ทุกตัวจะต้องขึ้นไปบนภูเขาเพื่อคารวะเทพเจ้าอยู่แล้ว แต่ปีนี้ถ้าจะให้ขึ้นมาแสดงความยินดีอย่างเดียวก็ไม่สนุก จึงเขียนป้ายแล้วนำไปปักไว้ที่เชิงเขาว่า “ในปีใหม่ปีนี้ถ้าใครขึ้นมาแสดงความยินดีตัวแรกจะได้รับตำแหน่งพิเศษที่สำคัญมากเป็นรางวัลตามลำดับ 12 ตัว ซึ่งมีหน้าที่ดูแลคุ้มครองปีนั้นๆตามลำดับ” พอสัตว์ต่างๆได้มาอ่านป้ายประกาศกันแล้วก็เกิดความยินดีปรีดาตื่นเต้นไปตามๆกันและนับวันรอให้ถึงปีใหม่เร็วๆ สัตว์บางตัวถึงกับมั่นใจว่าต้องถึงเป็นตัวแรกแน่นอน เช่น ไก่ที่บอกว่าตัวเองตื่นเช้าที่สุดเป็นต้น

6 7แต่ตรงนั้นก็มีแมวขี้เซาขี้ลืมนอนอยู่ตัวหนึ่ง มันลืมไปแล้วว่าจะต้องไปหาเทพเจ้าวันไหนมันจึงถามหนู เจ้าหนูจึงโกหกไปว่าให้ไปหาวันที่สองหลังจากปีใหม่ ห้ามไปในวันปีใหม่เด็ดขาด เจ้าแมวเลยโล่งใจนอนหลับไปต่อ

8และวันปีใหม่ก็มาถึง เจ้าวัวซึ่งเป็นสัตว์ที่เดินช้าจึงคิดว่าควรจะออกเดินทางแต่เนิ่นๆ แต่ก็มีสัตว์ตัวร้ายอย่างเจ้าหนูแอบปีนขึ้นไปบนหลังวัวโดยที่วัวไม่รู้ตัว จึงออกเดินทางไปเรื่อยๆทีละก้าวๆพอถึงยอดเขาก็เช้าพอดี ก่อนที่วัวจะรู้สึกตัวเจ้าหนูก็กระโดดลงจากหลังวัววิ่งไปแสดงความยินดีต่อหน้าเทพเจ้าเป็นอันดับแรก และเจ้าวัวก็เป็นตัวที่สอง

9 10 11ส่วนสัตว์อื่นๆนั้นเมื่อถึงเช้าก็รีบออกเดินทางเพื่อมาคารวะเทพเจ้ากระต่ายนั้นใกล้จะถึงยอดเขาแล้วเหลือบไปเห็นเสือวิ่งตามหลังมาติดๆจึงกระโดดเข้าพุ่มไม้ข้างทางเนื่องจากกลัวเจ้าเสือมาก เจ้าเสือจึงถึงเป็นอันดับสามและกระต่ายอันดับสี่ ในตอนนั้นพญามังกรกำลังบินเล่นอยู่บนท้องฟ้าและเหลือบไปเห็นป้ายประกาศเข้าโดยบังเอิญจึงคิดว่าต้องเป็นตัวเองสิที่จะไปถึงเป็นตัวแรก จึงทะยานสู่ท้องฟ้ามุ่งตรงไปที่ยอดเขาและเหลือบไปเห็นงู จึงบอกว่าเจ้างูเลื้อยอยู่บนดินบินไม่ได้เหมือนมังกรจะได้ที่หนึ่งไปได้อย่างไร จึงพุ่งสู่ยอดเขาไปเป็นลำดับห้า ตามมาด้วยงูลำดับหกซึ่งแพ้ความไว

12 13 14ม้าก็ออกเดินทางแต่เช้าพร้อมเพื่อนคู่ซี้อย่างแกะ เรียกได้ว่าถ้าเห็นม้าที่ไหนก็ต้องมีแกะที่นั่น ม้าเป็นพวกอ่อนโยนเคารพเจ้านาย ส่วนแกะนั้นใจเสาะขี้กลัวขึ้นสมองจึงเดินตามม้าไปแบบสั่นๆ แม้มีลมพัดเพียงนิดเดียวก็ทำให้เจ้าแกะออกอาการตกใจได้ เจ้าม้าจึงคอยดูแลปกป้องเจ้าแกะตลอดทาง ส่วนเจ้าแกะจึงแนะนำอาหารอร่อยอย่างใบไม้แห่งความลับ (ต้นหญ้า) ที่ไม่เคยบอกใครมาก่อน นี่จึงเป็นสาเหตที่ทำไมม้าและแกะกินหญ้า ทั้งคู่จึงค่อยๆเดินขึ้นเขาพร้อมกันอย่างสามัคคี พอไปถึงหน้าเทพเจ้า แกะจึงให้ม้าเข้าไปก่อนและตัวเองจึงตามไปเป็นที่เจ็ดและแปด

15 16 17ทีนี้มาถึงไก่ เจ้าไก่นั้นมีนิสัยตื่นเช้ากว่าใครก็จึงแต่เมื่อคืนได้สังสรรค์ต้อนรับปีใหม่จนดึกดื่นจึงทำให้นอนตื่นสายผิดปกติ ตื่นมาได้ก็กางปีกวิ่งตะลีตาเหลือกขึ้นเขาไป ระหว่างทางเห็นลิงกับหมาตะลุมบอนทะเลาะกันอยู่ จึงเข้าไปห้ามและบอกว่าเดินขึ้นเขาไปพร้อมๆกันเถอะ ฝ่ายเจ้าลิงเกเรไม่ยอม บอกว่าจะขึ้นเขาไปคนเดียวและกระโดดหายไป หมากับไก่จึงเดินขึ้นไปพร้อมกัน แต่พอใกล้ถึงเทพเจ้า เจ้าลิงก็ได้กระโดดลงจากต้นไม้ข้ามหน้าหมาและไก่ไปถึงเทพเจ้าก่อน หมาและไก่เห็นเช่นนั้นจึงวิ่งตามไปติดๆและเข้าไปถึงเทพเจ้าพร้อมกันไม่มีใครช้ากว่าใครเลย

18 19 20เทพเจ้าซึ่งเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดแต่ต้นจึงชี้ให้ลิงเป็นลำดับเก้าไก่ลำดับสิบและหมาลำดับสิบเอ็ด เจ้าหมาไม่พอใจว่าทำไมจึงได้ลำดับที่สิบเอ็ดทั้งๆที่มาถึงพร้อมกับไก่ เทพเจ้าจึงบอกว่าถ้าให้หมาเป็นลำดับสิบก็จะติดกับลิงทำให้ทะเลาะกันได้จึงได้นำไก่มาคั่นไว้ตรงกลาง พอหมาได้ฟังก็ก้มหน้าลงพื้นดินยอมรับความพ่ายแพ้ นี่จึงเป็นเหตุว่าทำไมหมาต้องก้มหน้าลงดินจนถึงทุกวันนี้

21 22เทพเจ้าที่ยังไม่ทันจะตัดสินคดีของหมาและไก่เสร็จก็ได้เหลือบไปเห็นฝุ่นควันตลบใกล้เข้ามาเรื่อยๆ หมูป่านั่นเอง เจ้าหมูป่าหลงทางวิ่งขึ้นไปบนเขาอื่นจึงทำให้มาช้าและคว้าอันดับสุดท้ายไปครอง หลังจากนั้นสัตว์ที่มาช้าต่างๆก็ค่อยๆทยอยขึ้นมาคารวะเทพเจ้าเรื่อยๆและร่วมกันฉลองปีใหม่ด้วยความสุขสนุกสนาน

23 24แต่…….ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เจ้าแมวขี้เซาที่โดนเจ้าหนูหลอกนั้นได้โกรธและแค้นมากจึง

25

 

 

ที่มา – anngle

?
yine.info - This website is for sale! - yine Resources and Information.

yine.info

Buy this domain

Click here to buy this domain.