ฝึกจับตะเกียบ..แบบญี่ปุ่น!! ..ด้วยตัวเอง…

1

คนไทยจับตะเกียบผิด!!! แม้จะไทยเชื้อสายจีนก็จับผิด!!!

เดี๋ยวจะมีคนมาแย้งว่า “จว่าผิดได้ไง ก็ต่างวัฒนธรรม” แต่..เราจะอธิบายให้ฟังว่า คำว่าผิดในที่นี้คือ..จับแล้วใช้ลำบาก ไม่มั่นคง ใช้คีบของอื่นๆยาก!!!

เวลาเราไปนั่งทานอาหารในร้านที่เป็นแถบชุมชนสังคมญี่ปุ่น เราก็จะแยกไม่ออกกันเลยทีเดียวว่าคนไหนคนไทยคนไหนคนญี่ปุ่น?!? เนื่องจากคนไทยสมัยนี้หน้าตาคล้ายคนญี่ปุ่นก็มีมาก แล้วเราจะสังเกตอย่างไรดีหล่ะ?????

2 จึงมีเคล็ดลับมาบอกว่า “ให้ดูจากวิธีจับตะเกียบไง!!” ใช่แล้ว…วิธีจับตะเกียบของคนญี่ปุ่นนั้น แตกต่างกับคนต่างชาติอย่างสังเกตได้ง่ายๆเลยแหละ แต่ถ้าจะนำวิธีนี้ไปสังเกตว่าคนๆนั้นเป็นคนญี่ปุ่นรึป่าว ผลที่ออกมาจะไม่ 100% เพราะคนไทยบางคน เน้นว่าบางคนจริงๆ ทำงานคลุกคลีกับคนญี่ปุ่นมานาน จนเรียนรู้การจับตะเกียบแบบคนญี่ปุ่นได้อย่างชำนาญเลยแหละ!!! แต่วิธีสังเกตนี้ก็ใช้ได้ดีได้ผลกว่า 95% เลยนะ..

ตอนนี้คงอยากรู้กันแล้ว ว่าคนญี่ปุ่นมีวิธีการจับตะเกียบอย่างไร ที่ทำให้ดูต่างจากคนต่างประเทศ เพราะฉะนั้นเราไปดูและลองฝึกพร้อมกันเลย!!!!!!

a4_section1-Copy-2ขั้นตอนที่ 1 หยิบตะเกียบขึ้นมา 1 อัน จับให้เหมือนจับดินสอ

a4_section1-Copyขั้นตอนที่ 2 ลองขยับตะเกียบที่จับอยู่ให้เหมือนกับเขียนเลข 1

a4_section1-Copy-3ขั้นตอนที่ 3 นำตะเกียบอันที่ 2 มาสอดไว้ที่ฐานนิ้วโป้ง (ระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้) และเอาตะเกียบวางพาดไว้ที่ปลายนิ้วนาง

a4_section1ขั้นตอนที่ 4 เมื่อเข้าคู่กันแล้ว ให้ลองฝึกขยับตะเกียบอันบน ส่วนอันล่างจะไม่ขยับ

วิธีการจับตะเกียบแบบนี้ จะทำให้สามารถคีบอาหารได้แน่นและง่ายขึ้น?? แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเกิดจากการฝึกฝนอย่างเป็นประจำ ถ้าสามารถจับโดยวิธีนี้ได้ชำนาญแล้วละก็……. จะรู้สึกกันเลยทีเดียวว่า จะคีบอะไรเข้าปากก็ง่ายไปซะหมด…

P6281775

ที่มา – anngle

?