เจแปนแอลป์ (เทือกเขาแอลป์แห่งญี่ปุ่น)

Snow-Wall1

เมื่อพูดถึง “Alps” เกือบทุกคนจะต้องนึกถึงเทือกเขาสูงที่โด่งดังมากทางตอนกลางค่อนไปทางใต้ของทวีปยุโรป (European Alps) เพราะเป็นสถานที่พักตากอากาศในฤดูหนาวของใครหลายๆ คน รวมทั้งยังเป็นแหล่งเล่นกีฬาฤดูหนาวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

map3

แต่ในปัจจุบันนี้..ถ้าใครยังไม่รู้จัก Japan Alps ก็ถือว่าเชยมาก นั่งเครื่องบินไม่ต้องนานเท่ากับไปยุโรป แต่ก็ได้เห็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนสวยงาม มีรีสอร์ทบริการบ่ออาบน้ำแร่ที่ช่วยให้ผ่อนคลายมากในช่วงอากาศหนาวๆ รวมทั้งยังมีเส้นทางการเดินทางที่น่าสนใจ เป็น “Alps” แบบญี่ปุ่นที่ได้บรรยากาศไม่แพ้ “Alps” ของทางยุโรปอย่างแน่นอน

alp6

Japan Alps National Park หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า Chubu-Sangaku National Park เป็นอุทยานแห่งชาติที่ชาวญี่ปุ่นภาคภูมิใจในความงดงามที่ไม่แพ้ที่ไหนในโลก เป็นอุทยานแห่งชาติที่อยู่ใจกลางของเกาะฮอนชู เกาะหลักของประเทศญี่ปุ่น ครอบคลุมพื้นที่ของจังหวัด Gifu, Toyama, Nagano, และทางใต้ของ Japan Alps ยังครอบคลุมบางส่วนของจังหวัด Yamanashi และ Shizuoka ด้วย ผู้มาที่นี่มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า ปีนเขา ตั้งแคมป์ เล่นสกี อาบน้ำแร่ และที่ไม่ควรพลาดคือการไปให้ถึงทางตอนเหนือของอุทยานแห่งนี้

alp4

ทางตอนเหนือมีส่วนที่เรียกว่า Tateyama Kurobe Alpine Route เป็นเส้นทางการเดินทางที่น่าสนใจมาก เพราะตลอดการเดินทางต้องเพิ่งระบบขนส่งสาธารณะเพียงเท่านั้น แถมยังเป็นเหมือนกับเส้นทาง one-way คือเริ่มต้นจากจังหวัดหนึ่ง พอจบเส้นทางก็ถึงอีกจังหวัดหนึ่งพอดี หากอยากจะออกจากเส้นทางนี้ก็เลือกได้แค่ว่าจะไปต่อให้จบหรือจะย้อนกลับทางเดิม เหมือนกับเป็นเส้นทางวัดใจนักท่องเที่ยวกันเลยทีเดียว และถ้าจะเที่ยวให้ได้ตลอดทั้งเส้นทาง ชมบรรยากาศความสวยงามที่แตกต่างกันไปครบทุกจุด ก็ใช้เวลากันเป็นวัน

alp8

สำหรับการเดินทางในเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route นั้นต้องใช้ทั้งรถบัส รถราง กระเช้า และการเดินเท้า และควรตรวจสอบตารางการเดินรถในแต่ละจุดให้ดีๆ เพราะถ้าพลาดแล้วละก็จะทำให้ต้องเสียเวลาการเที่ยวเพิ่มขึ้นอีก แล้วเราจะต้องเดินทางกันอย่างไรบ้างล่ะ? หลายคนมักจะเริ่มต้นกันที่จังหวัดโทยาม่า (Hokuriku Area)

map2

Toyama – Tateyama โดยรถไฟ
Tateyama – Bijodaira โดย Cablecar
Bijodaira – Murodo โดยรถบัส
Murodo – Daikanbo โดยรถบัส (ลอดอุโมงค์)
Daikanbo – Kurobedaira โดยกระเช้าไฟฟ้า
Kurobedaira – Kurobeko โดย Cablecar
ตามด้วยการเดินเท้าชมบรรยากาศบนเขื่อนคุโระเบะ เขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น จากกนั้นก็จะเข้าสู่จังหวัดนางาโน่กัน
Kurube Dam – Ogisawa โดย โดยรถบัส (ลอดอุโมงค์)
Ogisawa – Shinano Omachi โดยรถบัส

alp2

ถ้าเดินทางได้ครบตามนี้ก็ถือว่าจบเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route ถ้าจะกลับไปพักที่โทยาม่า เมื่อเดินทางมาถึง Murodo แล้วจะย้อนกลับทางเดิมเลยก็ไม่ผิดกติกา หรือจะเริ่มต้นเดินทางจากทางจังหวัดนางาโน่ (Shinshu Area) ก่อนก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกของผู้เดินทางเอง

alp1

ทุกช่วงของการเดินทางจะให้บรรยากาศที่ไม่เหมือนกัน แม้แต่การนั่งรถบัสธรรมดาๆ วิวทิวทัศน์ก็น่ามองไปซะหมด โดยเฉพาะทะเลเมฆที่สะท้อนแสงอาทิตย์ยามเย็น โอบล้อมด้วยเทือกเขาสูงที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ หากนั่งรถบัสแล้วคิดว่าจะหลับพักผ่อน ไม่เตรียมกล้องถ่ายรูปไว้ให้พร้อม ก็อาจจะเสียใจภายหลังกันได้

และเนื่องจากปริมาณหิมะที่ตกในแถบ Alpine Route อาจจะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง เส้นทางนี้บางส่วนจึงไม่สามารถเปิดใช้ได้ตลอดทั้งปี ซึ่งในปี 2011 เส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route จะเปิดให้บริการตลอดเส้นทางได้ตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย. – 30 พ.ย.

alp5

ส่วนใครที่มีวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ ครอบคลุมไปถึงวันที่ 17 เม.ย. เป็นต้นไปก็จะมีโอกาสดี เพราะเมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง หิมะที่ปกคลุมเส้นทาง Alpine Route บางส่วนจะถูกเจาะให้กลายเป็นเส้นทางเล็กๆ เพื่อใช้คมนาคม แต่ Yuki-no-Otani กำแพงหิมะที่อาจสูงถึง 20 เมตรนี้ กลับกลายเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนที่นี่ได้ทุกปี กำแพงหิมะนี้จะเริ่มเปิดให้ชมได้ตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. ถึงราวๆ ปลายเดือนมิ.ย. ขึ้นอยู่กับว่าความร้อนจะทำให้กำแพงหิมะนี้ละลายเร็วแค่ไหน

alp7

Japan Alps นั้นมีเสน่ห์และความสวยงามแตกต่างกันไปในแต่ละฤดูกาล ไม่ว่าจะมาที่นี่กี่ครั้งก็ได้บรรยากาศไม่ซ้ำกัน กำแพงหิมะสูงในฤดูหนาว หรือใบไม้หลากหลายสีสรรในฤดูใบไม้ร่วง การเดินทางแต่ละช่วงก็ทำให้การมาเยือนที่นี่เป็นความประทับใจที่ยากจะลืมเลือนได้เสมอ ลองไปดูสักครั้ง แล้วคุณจะรู้…

เรื่องโดย : The 8th Ronin www.marumura.com
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ :

http://www.alpen-route.com/english/index.html
http://www.info-toyama.com/english/tlibrary/index.html

 

 

?
yine.info - This website is for sale! - yine Resources and Information.

yine.info

Buy this domain

Click here to buy this domain.