“คิบิท์ซุ โนะ กะมะ” เรื่องเล่าแรงอาฆาตของหญิงสาว

เรื่อง คิบิท์ซุ โนะ กะมะที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นนวนิยายสมัยเอโดะของญี่ปุ่นที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายลึกลับของจีน เป็น 1 ในเรื่องสั้น 9 เรื่องของอุเอะดะ อะกินะริ นักเขียนที่มีชื่อในสมัยนั้นในผลงานที่มีชื่อว่า อุเกะท์ซุโมะโนะงะตะริ(雨月物語)

Isora1

คิบิท์ซุ โนะ กะมะ(吉備津の釜) เรื่องราวจุดจบของชายหนุ่มเจ้าชู้จะเป็นเช่นไร…..

Isora2

นานมาแล้วได้มีงานหมั้นหมายระหว่างลูกสาวของพระในศาลเจ้าคิบิท์ซุ นามว่า “อิโซะระ” กับ “โฌตะโร”ชายหนุ่มเจ้าชู้จากครอบครัวเกษตรกร ก่อนงานแต่งงานบิดาของอิโซระซึ่งเป็นพระได้ทำพิธีทำนายด้วยวิธี คิบิท์ซุ โนะ กะมะ(吉備津の釜)* (อธิบายเพิ่มเติมด้านล่าง) หากหม้อหุงมีเสียงออกมาจะหมายถึงลางดี แต่หากไม่มีเสียงออกมาจากหม้อหุงจะหมายถึงลางร้าย ปรากฏว่าไม่มีเสียงเล็ดลอดออกมาจากหม้อหุงแม้เพียงสักนิดบ่งบอกได้ว่าเป็นลางร้าย บิดาของอิโซะระจึงไม่ยินดีกับงานแต่งงานเสียเท่าไหร่ แต่ท้ายสุดก็ต้องยอมรับงานแต่งงานตามคำขอของลูกสาว

Isora3

เมื่อแต่งงานออกเรือนไปแล้ว โฌตะโรก็ไม่ทิ้งลายความเจ้าชู้ยังคงมีสัมพันธ์กับหญิงอื่นอยู่เสมอ แต่อิโซะระก็พยายามเป็นภรรยาที่ดีโดยหวังว่าสักวัน โฌตะโรจะหันมามองแค่ตน ทว่าโฌตะโรหาได้รู้สำนึกไม่ซ้ำยังหลอกขอเงินอิโซะระโดยอ้างว่าจะเข้าเมืองหลวงเพื่อไปฝึกตนแล้วจะกลับมาหาอิโซะระอย่างแน่นอน

Isora4

อิโซะระที่หลงเชื่อยอมขายกิโมโน กระจกทรัพย์สินส่วนตัวเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินให้สามีที่รัก แต่แล้วโฌตะโรก็นำเงินนั้นหนีไปกับหญิงซึ่งเป็นชู้รักแล้วไม่หวนกลับมาอีก อิโซะระแค้นใจจนป่วยตายจากโลกไป และการล้างแค้นของวิญญาณอาฆาตก็ได้เริ่มต้นขึ้น…….

Isora5

วิญญาณแค้นของอิโซะระได้เข้าสิงหญิงชู้รักชองโฌตะโรจนล้มป่วยตายไป โฌตะโรซึ่งถูกหมายเอาวิญญาณเช่นเดียวกันได้หนีสุดชีวิตและได้พบกับนักบวชรูปหนึ่งซึ่งให้คำแนะนำว่าโฌตะโรจะต้องสวดมนต์ติดต่อกันเป็นเวลา 49 วันในกระท่อมหลังหนึ่งซึ่งได้แปะยันต์กันวิญญาณร้ายเอาไว้โดยห้ามออกมาจากกระท่อมจนกว่าจะครบ 49 วันเป็นอันขาด

Isora6

วิญญาณของอิโซะระจะอยู่ในโลกมนุษย์ได้แค่ 49 วันเท่านั้น โฌตะโรเฝ้าสวดมนต์ภาวนาทุกคืน

Isora7

แต่ในคืนหนึ่งเสียงเคาะประตูก็ดังขึ้น….วิญญาณของอิโซะระได้มาเยือนแล้ว…

Isora8

เสียงหวานของอิโซะระดังขึ้น….
”ท่านโฌตะโรเจ้าคะ…เปิดประตูให้ข้าได้เห็นหน้าท่านด้วยเถิด…ข้าอิโซะระภรรยาของท่านอย่างไรเล่าเจ้าคะ…”

Isora9

โฌตะโรตั้งสติแล้วตอบกลับไปด้วยเสียงสั่นคลอน “ข้าได้ยินว่าอิโซะระตายไปแล้ว….”
หญิงสาวที่อีกฝั่งของประตูตอบกลับมาด้วยเสียงอันปวดร้าว 
“ท่าน…ช่างโหดร้ายเหลือเกิน…ทั้งๆ ที่ข้าเดินทางตามหาท่านที่รักยิ่งมาไกลถึงขนาดนี้…..”

Isora10

ฉับพลันเสียงของอิโซะระก็เปลี่ยนเป็นน้ำเสียงเกรี้ยวกราดแผดร้อง
“ข้าเฝ้ารอคอยการกลับมาของท่านมาตลอด!!! ”
แต่อิโซะระก็ไม่สามารถเข้าไปในกระท่อมที่โฌตะโรอยู่ได้เนื่องจากยันต์ที่นักบวชได้ติดเอาไว้

Isora11

วันคืนที่น่าหวาดกลัวได้ผ่านไปจนล่วงเข้าคืนสุดท้าย…แสงของดวงจันทร์ในคืนนั้นช่างสว่างจ้า โฌตะโรที่เห็นแสงลอดผ่านช่องเล็กในกระท่อมก็พลันเข้าใจว่าเป็นเวลาเช้าแล้ว จึงได้เปิดประตูออกมา….
“อ๊ากกก!!!” เสียงโหยหวนอย่างทรมานดังขึ้นและนั่นคือเสียงสุดท้ายที่หลุดออกจากปากของชายหนุ่ม…

Isora12

ภายหลังมีคนมาพบกระท่อมแห่งนี้และต้องสันหลังวาบกับสิ่งที่เห็น…ไม่มีคนพบร่างศพของโฌตะโรสิ่งที่หลงเหลือไว้มีเพียง…รอยคราบเลือดที่สาดกระจายไปทั่วห้องกับมวยผม…โฌตะโรได้ถูกอิโซะระพาไปยังยมโลกเสียแล้ว…

 

เกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับชื่อเรื่อง “ คิบิท์ซุ โนะ กะมะ(吉備津の釜)”

Isora13

คิบิท์ซุ(吉備津) เป็นชื่อศาลเจ้าในจังหวัดโอกะยะมะที่พ่อของอิโซะระซึ่งเป็นพระทำพิธีเสี่ยงทายในเรื่อง

Isora14

กะมะ(釜) คือหม้อหุงข้าวแบบที่คนญี่ปุ่นใช้หุงข้าวแต่โบรา�

Isora15

คิบิท์ซุ โนะ กะมะ(吉備津の釜)ที่ปรากฏในตอนต้นเรื่องก็คือ พิธีเสี่ยงทายที่อาศัยเสียงตอนหุงข้าวหลังการสวดเป็นเครื่องบอกลางดีและลางร้าย โดยจะใช้หม้อหุงที่มีลักษณะพิเศษดังรูปด้านบน ใส่ข้าวและหุงให้เดือดเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นก็จะมีเสียงตามธรรมชาติ หากยกหม้อหุงเดินไปยังผู้คนหรือบริเวณบ้านแล้วเสียงหยุดลงแค่ตรงจุดใดจุดหนึ่งและเมื่อเดินห่างออกมาจากจุดนั้นกลับมีเสียงดังตามเดิม นั่นแปลว่าคนๆ นั้นหรือบริเวณพื้นที่ที่มีคนอาศัยอยู่บริเวณนั้นจะเกิดเรื่องไม่ดีอย่างเจ็บป่วยหรือเสียชีวิต ในทางกลับกันหากเสียงดังและยาวนานเท่าไหร่นั้นก็ยิ่งหมายถึงเรื่องดีมากขึ้นเท่านั้น

สำหรับใครที่สนใจรับชมแบบเป็นการ์ตูนเรื่องสั้น

 

และแรงบันดาลใจที่ทำให้ AME.dama หยิบเรื่องนี้มาหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้วเรียบเรียงเขียนบทความก็คือหนังสือเล่มนี้ค่ะ “ประวัติวรรณคดีญี่ปุ่น” เขียนโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรรถยา สุวรรณระดา ใครที่สนใจเรื่องเกี่ยวกับวรรณคดีของประเทศญี่ปุ่นขอแนะนำค่ะเนื้อหาครอบคลุมประวัติวรรณคดีญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยโบราณก่อนมีตัวอักษรใช้จนถึงยุคเอโดะเลย  

 

ที่มา – marumura

?
yine.info - This website is for sale! - yine Resources and Information.

yine.info

Buy this domain

Click here to buy this domain.