ล่องเรือจับ “หมึกหิ่งห้อย” ที่อ่าวโทยามะ

หมึกหิ่งห้อย_1

        จังหวัดโทยามะของญี่ปุ่นเปิดเทศกาลล่องเรือจับหมึก โดยหมึกของที่นี่มีความพิเศษ คือ เรืองแสงได้ และยังมีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษอีกด้วย
       
       แสงสีฟ้าระยิบระยับบนผิวน้ำกลางท้องทะเลอ่าวโทยามะ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว แสงที่เรืองรองนี้มาจากตัวหมึกชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า “หมึกหิ่งห้อย” หรือ โฮะทะรุอิกะ ซึ่งจะขึ้นมาวางที่อ่าวโทยามะในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ และเป็นโอกาสดีที่นักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรือเพื่อชมความงดงามของท้องทะเลเปล่งประกาย รวมทั้งชิมรสชาติหมึกหิ่งห้อย ที่มีเฉพาะที่อ่าวโทยามะ 

หมึกหิ่งห้อย_2

        เทศกาลล่องเรือจับหมึกจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 3 เมษายน จนถึง 6 พฤษภาคมในเวลากลางคืน โดยสามารถขึ้นเรือได้ที่เมืองนาเมะริคาวะ จากนั้นเรือจะล่องออกไปกลางท้องทะเลเพื่อให้นักท่องเที่ยวชมการไดหมึก และนำหมึกหิ่งห้อยกลับมาปรุงเป็นอาหารจานเด็ด 

หมึกหิ่งห้อย_3

        หมึกที่อ่าวโทยามะสามารถเรืองแสงได้เพราะมีอวัยวะพิเศษที่เรียกว่า Photophores โดยมี Photophores ขนาดใหญ่อยู่ที่ปลายหนวดและรอบดวงตาของมัน และมี Photophores ขนาดเล็กนับพันทั่วตัวของมัน
       
       การเรืองแสงของหมึกหิ่งห้อยนี้เพื่อใช้สื่อสารกับสัตว์อื่น หลอกล่อศัตรู และล่อจับเหยื่อ ตามปกติแล้ว หมึกหิ่งห้อยจะอาศัยอยู่ใต้น้ำที่ระยะประมาณ 1,200 ฟุต และถูกแรงดันจากคลื่นซัดขึ้นมาเรืองแสงอยู่บนผิวน้ำ ทำให้เมื่อท้องฟ้ามืดลง หมึกเหล่านี้จะส่องแสงสีฟ้าระยิบระยับเหมือนดอกไม้ไฟกลางท้องทะเล 

หมึกหิ่งห้อย_4

        อ่าวโทยามะเป็นแหล่งประมงที่สำคัญของญี่ปุ่น เพราะมีภูมิประเทศพิเศษที่เป็นเวิ้งลึกลงไปคล้ายหุบเขาใต้ทะเล จึงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลจำนวนมาก นอกจากนี้อ่าวโทยามะยังเป็นพื้นที่ซึ่งกระแสน้ำอุ่นและกระแสน้ำเย็นไหลมาบรรจบกัน จึงเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลมากถึง 500 ชนิดจากสัตว์ทะเลทั้งหมด 800 ชนิดที่พบในทะเลญี่ปุ่น 

หมึกหิ่งห้อย_5

        หมึกหิ่งห้อย หรือ โฮะทะรุอิกะ และ กุ้งขาวหรือชิโระเอบิ เป็นอาหารทะเลขึ้นชื่อที่หาทานได้ที่อ่าวโทยามะเท่านั้น โดยกรรมวิธีปรุงแบบพื้นบ้าน คือ นำหมึกสดมาลวก และคลุกเคล้ากับซอสมิโซและน้ำส้มสายชู เป็นกับแกล้มรสเลิศ ที่ชาวโทยามะถือเป็นอาหารประจำฤดูใบไม้ผลิ
       
       ติดตามข้อมูลการท่องเที่ยวขังหวัดโทยามะได้จากเว็บไซต์ http://foreign.info-toyama.com/th/ 

หมึกหิ่งห้อย_6

 

ที่มา – manager

?