ลักษณะเด่นของที่พักอาศัยของคนญี่ปุ่น

ที่อยู่อาศัยของชาวญี่ปุ่นนั้น แม้จะอยู่ในชนบท อยู่ในต่างจังหวัด หรืออยู่ในเมือง และจะมีลักษณะภายนอกแตกต่างกันไปบ้าง แต่ไม่ว่าจะตั้งอยู่ที่ไหน ก็สามารถสะท้อนวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

คาแร็คเตอร์โดดเด่นของที่อยู่อาศัยของชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่นั้นคือ “ความกะทัดรัด” ซึ่งก็เป็นผลมาจากการที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศหมู่เกาะ พื้นที่ราบมีน้อย จึงเอาพื้นที่ส่วนใหญ่ที่มีไปสร้างประโยชน์มากกว่าเป็นเพียงที่พัก เช่น ทำการเพาะปลูก เป็นต้น ในส่วนของที่พักอาศัยนั้น (ถ้าไม่มีฐานะจริงๆ) ก็จะมีขนาดค่อนข้างเล็ก และมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใหญ่ที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น แต่ชาวญี่ปุ่นก็มีความสามารถทำที่พักอาศัยมีความน่าอยู่ สะดวกสบาย จนชาวต่างชาติเห็นแล้วประทับใจ ปนอิจฉาเล็กๆ กันเลยทีเดียว

1

ที่อยู่อาศัยในลักษณะตามภาพนี้ ในปัจจุบันพบเห็นได้มากขึ้นตามเมืองใหญ่ ที่ซึ่งราคาที่ดินค่อนข้างสูง ดูจากภายนอกอาจจะคิดว่าต้องมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างจำกัดแน่ๆ แต่โจทย์สำคัญของผู้ออกแบบที่อยู่ลักษณะนี้ คือประโยชน์ใช้สอยภายใน และทำอย่างไรให้อยู่แล้วไม่รู้สึกอึดอัด สามารถใช้ชีวิตได้อย่างราบรื่นสบายใจ ในภาพนี้เป็นที่อยู่อาศัยที่สร้างขึ้นบนพื้นที่เพียง 36 ตารางเมตรเท่านั้น แต่มีทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องอาหาร ห้องครัว แล้วยังมีที่จอดรถอีกด้วย

ลักษณะของที่อยู่อาศัยของชาวญี่ปุ่นที่มาพร้อมกับความกะทัดรัด ก็คือ “ประโยชน์ใช้สอย” นั่นเองคุณสมบัติของที่อยู่อาศัยของชาวญี่ปุ่นในข้อนี้ ถือว่าโดดเด่นมาก หลายๆ คนก็รู้สึกทึ่งที่ชาวญี่ปุ่นสามารถออกแบบที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อยนิด ให้เกิดประโยชน์ใช้สอยสูงสุดได้ ทำให้ผู้อยู่ไม่รู้สึกอึดอัด และดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างราบรื่น และมีความสุข

2 3 4 5

 นี่เป็นการตกแต่งภายใน ของบ้านหลังเดิมที่สร้างขึ้นบนพื้นที่เพียง 36 ตารางเมตร ซึ่งภายในนี้เป็นสไตล์ยอดฮิตของชาวญี่ปุ่นในปัจจุบัน (Japan Modern Style) ซึ่งนิยมเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติเป็นหลัก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม้) เพิ่มลูกเล่นด้วยกระจก มีการใช้กล่องเล็กกล่องน้อยจัดเก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบ ดูสะอาดตา เน้นโทนสีที่ดูเป็นธรรมชาติ ดึงแสงธรรมชาติเข้ามา เพิ่มบรรยากาศให้ดูอบอุ่น และโปร่งสบาย

 

และ “ความสะอาด” เป็นอีกหนึ่งลักษณะเด่นของที่อยู่อาศัยของชาวญี่ปุ่น คือไม่ว่าจะแออัด ยัดเหยียด เล็กกระจิดริดแค่ไหน ชาวญี่ปุ่นก็มีนิสัยรักความสะอาดอย่างยิ่ง นอกจากจะปลอดขยะ ไร้ฝุ่น สะอาดจริงๆ แล้ว ต้องโปร่ง โล่ง ดูสะอาดตาด้วย สิ่งนี้ดูจะเป็นเรื่องสำคัญที่ซึมซับอยู่ในความเป็นญี่ปุ่นมาอย่างช้านาน มันสะท้อนให้เห็นว่าคนที่อาศัยอยู่นั้นให้ความใส่ใจกับบ้านแค่ไหน ที่อยู่อาศัยจึงเป็นหน้าเป็นตาให้กับเจ้าของด้วย ใครมาเยี่ยมมาเยือน (หรือแค่เดินผ่าน) ก็สามารถบอกคาแร็คเตอร์ของผู้อาศัยได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ไม่เหมือนกับบางประเทศที่หน้าบ้านดูไม่น่ามอง หลังบ้านก็ยังระเกะระกะ หรือบางครั้งก็รกจนไประรานเพื่อนบ้าน แถบไม่จำเป็นต้องจินตนาการถึงสภาพภายในเลยว่าจะเป็นอย่างไร แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว เรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นน้อยมาก เพราะนอกจากสภาพของที่อยู่อาศัยจะเป็นหน้าเป็นตาผู้อยู่แล้ว ยังถือเป็นการให้เกียรติเพื่อนบ้านและชุมชนอีกด้วย

นอกจากนี้แล้วการ “ใส่ใจในรายละเอียด” เล็กๆ น้อยๆ ก็ยังเป็นนิสัยของชาวญี่ปุ่น ที่ใส่ลงไปในที่อยู่อาศัย ทำให้การใช้ชีวิตสะดวก หรือแม้กระทั่งประหยัดยิ่งขึ้นได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น ทางเดินเชื่อมอาคาร หรือที่จอดรถ เป็นต้น

6

 นี่เป็นตัวอย่างที่อยู่อาศัยที่แสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียดได้ดี เพราะแค่ทางเดินขึ้นบันไดเล็กๆ ยังมีหลังคา กันฝน กันหิมะ และยังมีระแนงไม้กันสายตาเพื่อนบ้าน เพื่อความเป็นส่วนตัวอีกต่างหาก

7

 สำหรับบางคนรถยนต์เป็นสิ่งจำเป็น และสำหรับชาวญี่ปุ่นที่มีที่อยู่อาศัยขนาดกะทัดรัด จนอาจไม่มีที่จอดเป็นของตัวเอง ก็ต้องใช้บริการที่จอดรถสาธารณะ ซึ่งสำหรับคนในเมืองใหญ่ในญี่ปุ่น มีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องใช้บริการที่จอดรถสาธารณะ เพราะไม่มีที่จอดรถเป็นของตนเอง แล้วก็จำเป็นต้องหาให้อยู่ใกล้กับที่พัก มิฉะนั้นคงเดินไกล และไม่สะดวกอย่างยิ่ง ทำให้การจะเลือกหาที่อยู่อาศัยในกรุงยากขึ้นอีก ต้องใส่ใจในรายละเอียดกันพอสมควร

ลักษณะโดดเด่นของที่อยู่อาศัยของชาวญี่ปุ่นเหล่านี้ สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ ลักษณะเหล่านี้จะยิ่งเด่นชัดมากขึ้น ด้วยพื้นที่ที่อยู่อาศัยที่จำกัดกว่าในชนบท และวิถีชีวิตในเมืองที่ทำให้การเลือกที่อยู่อาศัยให้ตรงกับใจนั้นเป็นเรื่องยาก ที่พักดีๆ ที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟซึ่งจำเป็นมากสำหรับคนเมืองนั้นหาได้น้อย หลายๆ คนจึงจำเป็นต้องปรับตัวอยู่กับที่พักที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ แต่อาจจะต้องเสียเวลาในการเดินทาง และต้องทนกับความเหนื่อยล้าในชีวิตคนเมืองที่แสนจะเร่งรีบ อึดอัด และมีเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่น่าแปลกใจเลยที่ชาวญี่ปุ่นมีปัญหาด้านความเครียด ส่งผลให้มีอัตราการฆ่าตัวตายสูง … หวังว่าพี่น้องชาวไทยคงไม่ดำเนินรอยตามในด้านนี้

 

ที่มา – marumura

?
yine.info - This website is for sale! - yine Resources and Information.

yine.info

Buy this domain

Click here to buy this domain.