อยากไปดูมวยปล้ำที่ญี่ปุ่นต้องทำไง?

1ผมเชื่อว่าการเดินทางไปญี่ปุ่นคงจะเป็นความฝันสำหรับใครหลายๆ คนครับ บ้างก็อยากจะไปช้อปปิ้ง บ้างก็อยากจะไปสัมผัสวัฒนธรรมอันสวยงาม บ้างก็อยากไปติดตามดาราที่ชอบ บ้างก็อยากจะไปดูกีฬาที่สนใจ

ดังนั้นวันนี้ผมจะพาทุกคนมารู้จัก Guideline สั้นๆ สำหรับคนที่อยากจะไปดูมวยปล้ำที่ญี่ปุ่น (หรืออีเวนท์อื่นๆในญี่ปุ่น ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน เพราะไม่ต่างกันมากครับ) โดยผมจะอธิบายจากคำถามที่คิดว่าหลายคนน่าจะสงสัยกันก่อนนะครับ

1. ควรไปดูสดๆ ถึงญี่ปุ่นไหม?

ควรครับ! เพราะถ้าคุณเป็นแฟนมวยปล้ำ นี่คือการเดินตามความฝัน และสมมติคุณไม่ได้เป็นแฟนมวยปล้ำแบบเข้าเส้น ญี่ปุ่นก็ยังเป็นประเทศที่จะทำให้คุณหลงใหลได้ไม่ยาก คุณจะได้รับประสบการณ์ไม่รู้ลืมมากมายในประเทศแห่งนี้ ถึงแม้เป้าหมายหลักของเราอาจจะเป็นการไปดูมวยปล้ำ แต่ถ้าเราจัดตารางเวลาดีๆ รู้จักทำการบ้านมาแต่เนิ่นๆ เราก็จะมีเวลาว่างในทริปเพื่อท่องเที่ยวมากขึ้น การไปประเทศญี่ปุ่นก็จะคุ้มค่าอย่างที่สุดครับ

22. ควรไปที่เมืองไหน?

ถ้าคุณอยากดูมวยปล้ำและได้เที่ยวอย่างครบเครื่อง เราแนะนำให้ไปโตเกียวครับ เพราะโชว์ของค่ายหลักๆ ค่ายดังๆ มักจะจัดขึ้นในเมืองหลวงแห่งนี้เป็นหลัก และถ้าคุณคิดว่าไปญี่ปุ่นทั้งทีทำไมได้อยู่แต่แค่ในโตเกียว อยากบอกว่าคุณคิดผิดมากๆ ครับ! มีคนพูดกันว่า “คุณสามารถเปลี่ยนร้านอาหารได้ทุกวันถ้าอยู่ในโตเกียว” นั่นแสดงให้เห็นว่าเมืองนี้มีอะไรให้คุณค้นหาอยู่เสมอ นอกจากนี้โตเกียวยังเป็นเมืองที่มีความปลอดภัยและเดินทางได้ง่าย ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่าไปเยือนที่สุดในโลกครับ

3. จำเป็นต้องเก่งภาษาญี่ปุ่นไหม?

เราไม่จำเป็นต้องเรียนภาษาญี่ปุ่นหากจะเดินทางไปเที่ยวที่นั่นครับ เราอาจรู้บางประโยคไว้เอาตัวรอดได้บ้าง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เอาจริงๆ ผมคิดว่าเราสามารถใช้ชีวิตอยู่ในโตเกียวได้โดยไม่ต้องเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยซ้ำ ป้ายหลักๆ ในเมือง เช่นป้ายสถานที่หรือป้ายบอกทางต่างๆ ตามสถานีรถไฟก็จะมีภาษาอังกฤษกำกับด้วยครับ (ยกเว้นป้ายตรงที่ขายตั๋วของ JR แต่เราก็สามารถเช็คทางเว็บไซท์ได้หรือไม่ก็ใช้ Suica ตัดปัญหาไปเลย) นอกจากนี้ถ้าคุณต้องการไปซื้อของหรือช็อปปิ้งในโตเกียว เหล่าพ่อค้าแม่ค้าก็จะพยายามทำให้คุณเข้าใจสิ่งที่พวกเขากำลังนำเสนออยู่ให้ได้ ดังนั้นคนญี่ปุ่นจะเข้าหาคุณและเต็มใจช่วยเหลือเท่าที่เป็นไปได้ เพียงแค่เรามีสกิลเอาตัวรอดไว้บ้าง ก็เดินทางไปญี่ปุ่นได้อย่างสบายๆครับ

34. ต้องเอาเงินไปเท่าไหร่?

นี่คือปัญหาหลักๆ ที่หลายคนกังวลครับ แต่สิ่งที่ดีก็คือปัจจุบันมีสายการบินราคาถูกบินไปญี่ปุ่นแล้ว ทั้ง AAA ในเครือ HIS ทิ่บินตรงและทำเวลาดีซะด้วย (ไปญี่ปุ่นราว 13,000 เอง) หรือเหล่าเครื่องบินจีนทั้งหลายที่ก็ไม่ได้กลัวอย่างที่คิด แต่สิ่งที่ผมคิดว่ามันน่ากลัวที่สุดก็คือการ “ฟังต่อๆ กันมา” นั่นล่ะครับ ทำให้คนกลัวว่าญี่ปุ่นค่าครองชีพมันสูงมากกกกกกก! แต่เอาจริงๆ ถ้าเราเลือกกินตามร้านฟาสต์ฟู้ด หรือร้านปกติธรรมดาที่เห็นทั่วไป ราคาก็ไม่แพงมากครับ รับได้อย่างแน่นอน อย่างผมเองเวลาไปญี่ปุ่นก็จะกินหรูๆสักวันสองวัน ที่เหลือก็พึ่งพวกคอมบินิ ที่ราคาอยู่ประมาณ 300 เยน (เก้าสิบบาท) และยิ่งถ้าไปดึกๆ ราคาก็จะยิ่งถูกลงมาครับ

โรงแรมผมแนะนำพวก hostel ต่างๆ ที่เราสามารถทำอาหารได้ ราคาอยู่ประมาณ 30 ดอลลาร์ก็มีครับ กะช่วงเวลาดีๆ แล้วลองเสิร์ชหาตามเว็บของโรงแรมโดยตรงเลย โรงแรมเหล่านี้ตอบอีเมลล์เร็วมากครับ และเมื่อเราสรุปค่าใช้จ่าย (คร่าวๆ) ของแต่ละวันได้แล้ว ก็สรุปให้ได้ว่าในทริปจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ (ปัจจุบันค่ารถไฟ ค่าโรงแรม ค่าตั๋ว สามารถเช็คจากอินเตอร์เน็ทได้หมดครับ ส่งนี้จำเป็นมากๆ ที่จะคำนวนค่าใช้จ่าย ผมตีราคาข้าวมื้อละ 500 เยน เฉลี่ยวันละ 1500 เยน ซึ่งบางวันก็ไม่ถึง เลือกกินพวกขนมปังที่ประมาณ 80 เยนแทน) และเมื่อได้งบรวมคร่าวๆ แล้ว ก็อยากให้บวกไปอีกสัก 1 หมื่นบาท เผื่อเหลือเผื่อขาดครับ แค่นี้ก็จะพออยู่ได้โดยไม่ยากลำบากแล้ว

ปล.ไดโซะ 100 เยน (ไม่รวมภาษี) คือตัวช่วยสำคัญอย่างนึง เพราะแกมีหมดทุกอย่างที่ต้องการ

45. ควรไปช่วงไหน?

สำหรับคนที่เป็นแฟนมวยปล้ำค่ายหลักๆ คงหาตารางได้ไม่ยากครับ เพราะจะวางกันไว้นานเลย แต่ถ้าคนที่เป็นแฟนมวยปล้ำสายอินดี้หน่อยๆ ค่ายเหล่านี้จะประกาศอย่างมากก็ 1 เดือน โชคดีหน่อยก็ 2 เดือน แต่ส่วนใหญ่จะประมาณ 2-3 อาทิตย์ก่อนแข่งเท่านั้นล่ะครับ ซึ่งสำหรับผมเองผมว่ามันกระชั้นชิดไป ทำให้วางแผน (เก็บเงิน) ไม่ทัน

ดังนั้นช่วงที่ผมคิดว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับแฟนๆมวยปล้ำ และการันตีได้เลยว่าจะมีแมตช์น่าสนใจให้ดูในระยะเวลานั้นแน่ๆ คือช่วง Golden Week ที่ญี่ปุ่นครับ (ระหว่าง 29 เมษา – 5 พฤษภาคม) บวกลบไปสัก 2 วัน ช่วงนี้ถือเป็นเทศกาลมวยปล้ำก็ว่าได้ครับ หลายๆ เจ้าทั้งเล็กทั้งใหญ่เลือกจัดรายการกัน แต่ข้อเสียคือราคาตั๋วเครื่องบินก็จะแพงไปสักหน่อย อย่างไรก็ตามผมว่าหากเทียบกับสิ่งที่จะได้รับแล้วก็คุ้มค่ากับการลงทุนมากครับ

6. ต้องรีบจองตั๋วไหม?

เพื่อนที่ญี่ปุ่นของผมบอกว่าปัจจุบันสมาคม NJPW เป็นสมาคมเดียวที่มีอัตราการ sold-out บ่อย ดังนั้นถ้าคุณอยากดูสมาคมนี้ ก็ต้องลองหาเพื่อนชาวญี่ปุ่นให้จองตั๋วให้ครับ แต่ถ้าคุณเป็นแฟนค่ายที่เล็กลงมา หรือค่ายมวยปล่ำหญิง ผมบอกได้เลยว่าการ sold-out เป็นเรื่องยากมากๆ คุณสามารถไปซื้อที่ญี่ปุ่นได้เลย หรือหากกะทันหันจริงๆ ก็ไปซื้อที่หน้างานได้ครับ ราคาตั๋วจะมีตั้งแต่ (โดยเฉลี่ย) ประมาณ 1,500 – 5,000 เยน สำหรับรายการทั่วไปครับ

57. เดินทางยังไง?

อยู่โตเกียวไม่ต้องกลัวเรื่องการเดินทางครับ การขนส่งมวลชนของเขาดีมาก ไม่ว่าจะเป็นรถบัส รถไฟ จักรยานเช่า หรือแม้แต่การเดินที่รับรองว่าปลอดภัยหายห่วง ราคารถไฟเอาจริงๆก็ไม่ได้ต่างอะไรจาก BTS มากครับ ถ้าเอาสะดวกก็ใช้บริการได้เลย แต่หลังๆ ผมชอบเดินมากกว่า รู้สึกว่าได้สัมผัสบ้านเมืองและยังถูกกว่าด้วยครับ

6

 8. แล้วจะได้ใกล้ชิดกับคนที่ชอบไหม?

แน่นอนครับ! เดี๋วนี้สมาคมมวยปล้ำชอบประกาศแมตช์การปล้ำก่อน ดังนั้นคุณก็เลือกไปในรายการที่คุณอยากจะดูได้เลย และถ้าคุณเป็นแฟนมวยปล้ำหญิงหรือวงการมวยปล้ำอินดี้ คุณจะยิ่งได้ใกล้ชิดมากขึ้น เพราะพวกเขามักจะเอาของมาขายที่ด้านหน้างานครับ ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เลย ได้เจอแน่นอนครับ !

นี่ก็เป็นข้อมูลคร่าวๆ ที่นำมาให้อ่านกันครับ หวังว่าจะช่วยให้การเดินทางไปดูมวยปล้ำที่ญี่ปุ่นสำหรับใครที่อาจจะกำลังอยากไปเกิดได้ง่ายขึ้น

 

ที่มา – marumura

?