งานเทศกาลหิมะที่ซัปโปโร กิจกรรมยิ่งใหญ่ที่สุดของฮอกไกโด

งานใหญ่ที่สุดในฤดูหนาวของเมืองหลวงของภาคเหนือที่ซัปโปโรคือเทศกาลหิมะ

ในปี 2013 เป็นครั้งที่ 64 และมีผู้เยี่ยมชมถึง 2.3 ล้านคน ไม่ใช่แต่ผู้คนในฮอกไกโด ยังมีผู้เยี่ยมชมมาจากทั่วโลก เดิมทีเทศกาลหิมะ เป็นกิจกรรมที่ให้นักเรียนมัธยมในท้องถิ่นมาทำประติมากรรมหิมะ
ซัปโปโรเป็นที่รู้จักหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี1972 ปัจจุบันเปิดงานแสดงที่โอโดริ,ซูซูคิโนะ และซึโดมุ (ศูนย์กีฬาซัปโปโร) อยู่ภายใต้การช่วยเหลือของกองกำลังป้องกันตนเอง หรือเทียบได้ว่าเป็นกองทัพของญี่ปุ่น แต่ญี่ปุ่นจะไม่นับว่าเป็นทหารญี่ปุ่นในปัจจุบัน

sapporo-e-011

SAPPOROSNOWFESTIVAL

รูปปั้นหิมะขนาดใหญ่ที่ดูสมจริง และความงดงามของประติมากรรมน้ำแข็งที่มองทะลุได้

sapporo-e-02

ความอลังกาลของงานเทศกาลหิมะที่ซัปโปโร ก็คือรูปปั้นหิมะขนาดใหญ่ที่ดูสมจริง และความงามของประติมากรรมน้ำแข็งที่สามารถมองทะลุได้ สถานที่จัดงานทั้ง 3 ที่ รวมแล้วได้ 220****, รูปปั้นหิมะที่ใหญ่สูงสุด 15 เมตร, รูปปั้นหิมะขนาดกลางสูง 10 เมตร และรูปปั้นหิมะขนาดเล็กสูง 2 เมตร การวางแผนทำรูปปั้นขนาดใหญ่จะเริ่มกันตั้งแต่ต้นฤดูใบไม้ร่วง โดยมีกองกำลังป้องกันตนเอง หรือเทียบได้ว่าเป็นกองทัพของญี่ปุ่น แต่ญี่ปุ่นจะไม่นับว่าเป็นทหารญี่ปุ่น และสำนักงานเขตซัปโปโรช่วยกันออกความคิดเห็น ในบางครั้งก็มีการเดินทางไปดูงานที่ต่างประเทศด้วยธีมจะถูกกำหนดโดยแบ่งเป็นเขตที่อยู่อาศัย ซึ่งอาจจะเป็นตัวละครในการ์ตูน หรือสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงต่างๆ ของทั่วโลก ความยาวรวมกันแล้วเกิน 1 กิโลเมตรการมองดูทิวทัศน์ของสวนสาธารณะโอโดริ มีท้องฟ้าสีฟ้ากับรูปปั้นหิมะสูงเกือบเท่าตึก 2 ชั้น เป็นทัศนียภาพที่งดงาม ทำให้รู้สึกสดชื่นจนอาจลืมความหนาวเย็นไปเลยในบางปี ที่โอโดริจะจัดทำลานกระโดดสโนว์บอร์ด และมีกิจกรรมกับการแสดงแบบไดนามิกด้วย

การประกวดประติมากรรมหิมะนานาชาติ ที่สามารถเข้าร่วมการทำรูปปั้นหิมะจากทั่วทุกมุมโลก

sapporo-e-03 sapporo-e-04

ที่โอโดริเราสามารถชื่นชมประติมากรรมหิมะของพลเมืองท้องถิ่นและการประกวดประติมากรรมหิมะนานาชาติ นิทรรศการประติมากรรมหิมะของพลเมืองท้องถิ่น จะถูกทำขึ้นจากการระดมความคิดของกลุ่มพลเมืองท้องถิ่น ที่ได้รับการจับสลากจากผู้มีความประสงค์ ส่วนการประกวดประติมากรรมหิมะนานาชาติจะเป็นการประชันฝีมือของผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ

ขณะที่เพลิดเพลินกับการเดินชมประติมากรรมหิมะเหล่านี้ ในสถานที่จัดงานโอโดริก็ยังมีบูธอาหารให้ได้ลองชิมด้วย และดีสำหรับร่างกายที่ได้รับเครื่องดื่มอุ่นๆ ถ้าหิมะตกหรือเมื่ออุณหภูมิอยู่ในระดับต่ำก็ยังอุ่นใจได้ด้วยห้างสรรพสินค้าใต้ดิน ที่มีตั้งแต่สวนสาธารณะโอโดริไปจนถึงหน้าสถานีซัปโปโร ที่ห้างสรรพสินค้าและสถานที่จัดงานมีเข็มกลัด, สายคล้องโทรศัพท์มือถือ และของที่ระลึกของงานเทศกาลหิมะจำหน่ายอยู่

ในเทศกาลหิมะก็มีประติมากรรมน้ำแข็งคลายคริสตัลด้วย

sapporo-e-06 sapporo-e-07

โดยห้างสรรพสินค้าใต้ดินผมสามารถเดินทางได้โดยรถบัส และรถไฟใต้ดินจากสถานที่จัดงานโอโดริ ไปสถานที่จัดงานซูซูคิโนะ ไฮไลท์คือประติมากรรมน้ำแข็งศิลปะขั้นสูง เป็นงานที่มืออาชีพทำการแกะสลักอย่างประณีตจากบล็อกน้ำแข็ง

บรรยากาศยามค่ำคืนที่มองลงมาจากหอโทรทัศน์ด้านทิศตะวันออกของสวนสาธารณะโอโดรินั้นโรแมนติกมาก ซูซูคิโนะยังเป็นที่รู้จักในฐานะย่านบันเทิงที่สำคัญของภาคเหนือ เมื่อเงยหน้าขึ้นมองประติมากรรมหิมะที่ถูกแสงไฟส่องเหมือนไฟนิออนจากตึกระฟ้า ยิ่งทำให้รู้สึกถึงความคึกคัก และความสว่างไสว ในขณะที่ชมนิทรรศการประติมากรรมน้ำแข็ง ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับยามค่ำคืน
ทั้ง 2 สถานที่จัดงานนี้เปิดให้เข้าชมได้ตลอดเวลาในช่วงเวลาจัดงาน แต่การแสดงแสงที่โอโดริจะมีจนถึง 4ทุ่ม และที่ซูซูคิโนะจะมีจนถึง 5ทุ่ม

มาสนุกกับสไลด์หิมะขนาดใหญ่กับบุตรหลานที่สถานที่จัดงานชานเมืองซึ

sapporo-e-05

การเดินทางไปสถานที่จัดงานชานเมืองซึโดมุ ในช่วงเวลาจัดงานเทศกาลหิมะจะมีรถไฟใต้ดินถึงแต่ละสถานจัดงานและ รถบัสค่อยบริการ เวลาเข้าชมคือ 09:00-17:00 น.
จุดเด่นของสถานที่นี้ คือ มีกิจกรรมบนเวที, มุมชวนชิม และมุมต้องลองของสถานที่จัดงานในร่ม ใครๆ ก็สนุกได้โดยไม่ต้องสนใจสภาพอากาศ ส่วนด้านนอกมีสไลด์ขนาดใหญ่ ที่มีความสูง 10 เมตร และความยาว 100 เมตร ทำจากหิมะและน้ำแข็ง การเล่นจะใช้ห่วงยาว ความตื่นเต้นจะทำให้ท่านลืมเลยว่าลมหนาวนั้นบาดแก้ม

 

เนื่องจากเป็นเมืองเหนือ เวลาออกชมด้านนอก ขอให้ระมัดระวัง และเตรียมเรื่องเสื้อกันหนาว ถุงมือ ที่ปิดหู และรองเท้า เพราะต้องเดินบนน้ำแข็งและหิมะ เพื่อป้องกันการหกล้ม
เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ได้มีการจัดจำหน่ายอุปกรณ์กันลื่นที่สวมกับรองเท้า ที่สถานีรถไฟใต้ดิน ซัปโปโร ถึงแม้จะเป็นไอเดียเล็กๆ แต่ขอให้ได้รับความอบอุ่นของการบริการแบบเมืองเหนือ และสนุกกับงานเทศกาลหิมะซัปโปโร
เอาละ ขอให้ทุกท่านมาเยี่ยมชมกิจกรรมยิ่งใหญ่ที่สุดของฮอกไกโดจากทั่วโลกเลย

ที่มา … thailand.hokkaidolove.com

?
yine.info - This website is for sale! - yine Resources and Information.

yine.info

Buy this domain

Click here to buy this domain.