บุคคลบนแบ๊งค์หมื่นเยน เขาเป็นใครกันเนี่ย

Yukichi Fukuzawaสงสัยกันไหมว่าเขาคือใครกัน ทำไมถึงได้มีรูปลงธนบัตรของญี่ปุ่นได้ ใช่จักรพรรดิของญีปุ่นหรือไม่ เพราะธนบัตรของไทยเราก็เป็นรูปพระเจ้าอยู่หัว ส่วนธนบัตรของสหรัฐอเมริกาเป็นรูปประธานาธิบดี

คำตอบก็คือ ไม่ใช่ บุคคลบนธนบัตรของญีปุ่นล้วนแต่ไม่ใช่จักรพรรดิหรือผู้มีอำนาจสูงสุดทางการปกครอง แต่กลับเป็นผู้ที่มีความสำคัญในการพัฒนาประเทศญี่ปุ่นในด้านต่างๆ

คนแรกที่  อยากจะแนะนำให้รู้จัก ก็คือ อาจารย์ฟุคุซาวะ ยูคิจิ (Yukichi Fukuzawa: 福沢諭吉) (1835-1901) ที่มีรูปอยู่บนแบ๊งค์หมื่นเยน (10,000 เยน) ซึ่งเป็นธนบัตรที่มีมูลค่าสูงสุดของธนบัตรญี่ปุ่น

 

Yukichi Fukuzawa 1อาจารย์ฟุคุซาวะ ได้รับการยอมรับว่าเป็นคนแรกที่นำวิทยาการสมัยใหม่ของตะวันตกมาสอนให้กับคนญี่ปุ่น โดยตั้งโรงเรียนชื่อ Keio Gijuku(慶應義塾)ซึ่งในภายหลังได้พัฒนามาเป็นมหาวิทยาลัยเคโอ(Keio University: 慶應義塾大学)มหาวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

อาจารย์ฟุคุซาวะ เกิดที่เมืองโอซาก้า เมื่อปี 1835 เป็นบุตรคนที่สองเจ้าพนักงานเก็บภาษีของเมืองนาคาทรึ (Nakatsu:中津) ทางตอนเหนือของเกาะคิวชู บิดาได้เสียชีวิตตั้งแต่อาจารย์ฟุคุซาวะยังเด็ก ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวลำบาก อาจารย์ฟุคุซาวะต้องทำงานตั้งแต่เด็ก และกว่าจะได้เริ่มเรียนหนังสือก็เมื่ออายุ 14 ปี ซึ่งนับว่าช้าไปสิบปีได้

การบุกรุกของสหรัฐอเมริกาในยุคแสวงหาอาณานิคมในปี 1853 ซึ่งในขณะนั้นอาจารย์ฟุคุซาวะมีอายุ 18 ปึ ทำให้อาจารย์ตัดสินใจเดินทางไปอยู่ที่นากาซากิ ซึ่งเป็นเมืองท่าที่มีการค้าขายกับชาวดัตช์ (ชาวฮอลแลนด์/เนเธอร์แลนด์) อย่างเฟื่องฟู เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับชาวตะวันตก หลังจากที่อาจารย์ฟุคุซาวะสามารถพูดภาษาดัตช์จนคล่องแคล่วแล้ว จึงเริ่มเรียนภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาที่ใช้กันมากที่โยโกฮาม่า เมืองท่าอีกแห่งที่ญี่ปุ่นอนุญาตให้มีการค้ากับชาวต่างชาติ หลังจากนั้นอาจารย์ฟุคุซาวะได้เข้าทำงานกับคณะทูตที่จะถูกส่งไปสหรัฐอเมริกา ทำให้อาจารย์มีโอกาสอยู่ที่ไปซานฟรานซิสโกหนึ่งเดือนเต็ม

หลังจากนั้นอีกสองปี อาจารย์ได้เดินทางไปยุโรป และได้พำนักอยู่ตามหัวเมืองต่างๆ ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ฮอลแลนด์ โปรตุเกส และรัสเซีย หลังจากนั้นหนึ่งปีอาจารย์ฟุคุซาวะเดินทางกลับญี่ปุ่นพร้อมกับประสบการณ์ ความรู้ และหนังสือจากประเทศเหล่านั้น

อาจารย์ฟุคุซาวะได้มีโอกาสกลับไปที่สหรัฐอเมริกาอีกครั้งในปี 1867 เพื่อไปเจรจาด้านการทูตที่เมืองวอชิตัน ดี.ซี. เมืองฟิลาเดลเฟีย และเมืองนิวยอร์ค แต่การเดินทางในครั้งนี้อาจารย์มีจุดประสงค์อีกอย่างหนึ่งก็คือการนำเอาหนังสือความรู้ด้านต่างๆกลับประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากอาจารย์เห็นว่าสิ่งที่ทำให้ประเทศตะวันตกเจริญได้ในทุกวันนี้ ก็คือ วิทยาการและเทคโนโลยี ดังนั้นถ้าจะให้ประเทศญี่ปุ่นเจริญทัดเทียมกัน จะต้องพัฒนาคนญี่ปุ่นให้มีความรู้ความสามารถเสียก่อน

หลังจากที่อาจารย์ฟุคุซาวะเดินทางกลับมาจากสหรัฐอเมริกา จึงได้ก่อตั้งโรงเรียนสอนวิทยาการตะวันตกที่ชื่อว่า Keio Gijuku ในช่วงแรกมีผู้ที่สนใจเข้าเรียนประมาณ 100 คน อาจารย์ฟุคุซาวะสอนเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์การเมือง ซึ่งในขณะเดียวกันก็แต่งหนังสือหลายเล่ม โดยเล่มที่มีชื่อเสียงที่สุด คือ An Encouragement of Learning(学問のすすめ)ไม่เพียงแค่นี้ อาจารย์ฟุคุซาวะยังได้เชิญอาจารย์ชาวต่างประเทศมาสอนเพื่อเพิ่มประการณ์ในการเรียนรู้จากชาวต่างประเทศโดยตรง ต่อมาโรงเรียนนี้จึงได้พัฒนามาเป็นมหาวิทยาลัยเคโอ มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

 

 

ที่มา – anngle

?
yine.info - This website is for sale! - yine Resources and Information.

yine.info

Buy this domain

Click here to buy this domain.