เที่ยวฮอกไกโดหน้าหนาว.. กับกิจกรรมสุดเปรี้ยว

Hokkaido เกาะใหญ่อันดับสองของประเทศญี่ปุ่น ดินแดนที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาเยือนได้มากมายทุกปี ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหนก็ตาม ซึ่งก็เป็นเพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ เทศกาลบันเทิงก็โดดเด่น และอาหารสดๆ แสนอร่อย…

HokkaidoWinter1ฤดูใบไม้ผลิ.. ที่ฮอกไกโดก็มีซากุระให้ชมเหมือนกับภูมิภาคอื่นๆ ของญี่ปุ่น
ฤดูร้อน.. ก็มีทุ่งดอกลาเวนเดอร์ และพันธุ์ไม้ฤดูร้อนอื่นๆ อีกหลายชนิดรอให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชม
ฤดูใบไม้ร่วง.. ต้นไม้ผลัดใบทั้งหลาย ก็เริ่มเปลี่ยนสีกันที่ฮอกไกโดก่อนที่อื่นๆ ในญี่ปุ่นเลยแหล่ะ
ฤดูหนาว… อ๊ะ ฤดูนี้แหล่ะ! ที่อยากจะนำเสนอในครั้งนี้ ขอเอาใจคนที่ชื่นชอบอากาศเย็นกันหน่อยนะ

มาดูกันเลยว่าเที่ยวฮอกไกโดหน้าหนาว มีอะไรน่าสนใจบ้าง…

ปาหิมะ

เอ.. ปาหิมะ? ดูเหมือนจะเป็นกิจกรรมง่ายๆ เบาๆ ที่ทำที่ไหนก็ได้ ขอให้มีหิมะเป็นพอ ใช่มั้ยล่ะ ง่าย.. แต่ไม่ใช่ที่ฮอกไกโด เพราะที่นี่ เขามีงานใหญ่ จัดกันเต็มรูปแบบ ต้องมีการจัดทีมเข้าแข่งขันกันเลยทีเดียว มีกฎ กติกา มารยาท ระดับนานาชาติมารองรับ และแข่งขันกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเลยแหล่ะ ซึ่งเป็นงานประจำปีที่ใช้ชื่อว่า Yukigassen จัดขึ้นที่โชวะชินซัน (Showa-Shinzan) ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์

เล่นสกี / สโนว์บอร์ด

กิจกรรมพื้นๆ ของคนที่ไปเที่ยวเมืองหนาว แต่ที่ฮอกไกโดนี้มีความโดดเด่นมากอยู่อย่างหนึ่ง ก็คือ มีแหล่งเล่นสกีที่สวยงามหลายแห่ง โดยเฉพาะที่รุซัทสึ (Rusutsu) และที่นิเซโกะ (Niseko) นั้น ถือเป็น Sky Resort ที่มีหิมะละเอียด นุ่ม น่าสัมผัส แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเช่นเดียวกับที่โทมามุ (Tomamu Sky Resort) ไปเที่ยวเมืองที่มีหิมะทั้งที ลองหัดเล่นสกีหรือสโนว์บอร์ดดูสักครั้ง แล้วจะติดใจ 😉

HokkaidoWinter2

 

ขี่สโนว์โมบิล (Snowmobiling)

กิจกรรมทัวร์ทุ่งหิมะด้วยการขี่สโนว์โมบิลนี้ มีบริการอยู่ทั่วไปในฮอกไกโด โดยเฉพาะตามแหล่งเล่นสกี (Sky Resort) มักจะเป็นที่สนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ถนัดหรือชื่นชอบกีฬาอย่างสกีหรือสโนว์บอร์ดเท่าใดนัก แถมยังมีบริการในหลายรูปแบบ ทั้งคอร์สเริ่มต้นหัดขี่ คอร์สขี่สโนว์โมบิลทัวร์เบาๆ จนกระทั่งคอร์สทัวร์แบบผจญภัยก็มี ราคาก็แตกต่างกันไป ถ้ามาเป็นหมู่คณะ ไปซิ่งกลางหิมะกันหน่อย ก็ดูน่าสนุกไม่หยอกนะเนี่ย

HokkaidoWinter3

 

เล่นเลื่อนสุนัข (Dog Sledding)

การใช้สุนัขลากเลื่อนพาเราเที่ยว ถือเป็นกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงฤดูหนาวที่น่าสนุกมากๆ แต่ออกจะเป็นกิจกรรมที่ยากอยู่สักหน่อย ต้องใช้เวลาฝึกกันมาก ตัวช่วยสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะลองก็คือให้ผู้เชี่ยวชาญบังคับสุนัขให้ลากเลื่อนไป ส่วนเราก็รับประสบการณ์มา และชมวิวทิวทัศน์ฤดูหนาวของเกาะฮอกไกโดกันแบบเพลินๆ แทน โดยการเล่นเลื่อนสุนัขนี้ก็มีให้บริการอยู่หลายแห่ง ทั้งที่อาซาฮีกาวะ (Asahikawa) ฟุราโนะ (Furano) และทาคาซุ (Takasu) เป็นต้น ซึ่งจะสามารถทำกิจกรรมนี้ได้ตั้งแต่ราวกลางเดือนธันวาคมถึงสิ้นเดือนมีนาคม

HokkaidoWinter4

 

ชมนกกระเรียนเต้นระบำ

นกกระเรียนถือเป็นสัตว์สำคัญชนิดหนึ่งของชาวญี่ปุ่น โดยที่เกาะฮอกไดโดมีศูนย์อนุรักษ์นกกระเรียนญี่ปุ่น (ชาวญี่ปุ่นเรียกนกกระเรียนว่า “Tancho”) อยู่ที่ Kushiro Shitsugen National Park ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Akan National Park เลยทีเดียว และแม้ว่าจะมาชมนกกระเรียนที่นี่กันได้ตลอดทั้งปี แต่ในฤดูหนาวจะค่อนข้างเหมาะ เพราะบริเวณนี้มีหิมะตกไม่มากต่อให้เป็นฤดูหนาวก็ตาม นกกระเรียนจึงมักจะอพยพหนีหนาวมาอยู่ที่นี่กัน และฤดูหนาวนี้ก็เป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ของพวกมันอีกด้วย (ช่วงที่นกจะเต้นรำเกี๊ยวกันนั่นเอง) นกกระเรียนญี่ปุ่นนั้นเคยอยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์แบบสุดๆ หาชมได้ยากแล้ว ใครชื่นชอบสัตว์สวยงามชนิดนี้ ก็แวะไปเยี่ยมพวกมันกันได้นะ

HokkaidoWinter5

 

ล่องเรือตัดน้ำแข็ง (Ice-Breaker)

การนั่งเรือชมแผ่นน้ำแข็งที่ล่องลอยมาจากทางฝั่งมหาสมุทรอาร์กติก เป็นกิจกรรมที่ทางญี่ปุ่นจัดไว้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาช้านานแล้ว แม้ทุกวันนี้อุณหภูมิของโลกจะเปลี่ยนแปลงไป พอโลกร้อนมากขึ้น แผ่นน้ำแข็งที่ลอยมาให้ได้ชมกันนั้น ก็มีน้อยลง อย่างไรก็ตาม กิจกรรมนี้ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนฮอกไกโด ใครสนใจก็ไปกันได้ทั้งที่เมืองมอมเบ็ทสึ (Mombetsu) หรือไม่ก็เมืองอาบาชิริ (Abashiri)

HokkaidoWinter6

 

ทัวร์ถ้ำน้ำแข็ง

ฮอกไกโดเป็นเกาะที่อยู่ทางตอนบนของประเทศญี่ปุ่น ไม่ไกลจากอลาสก้าเท่าไรนัก ในช่วงฤดูหนาวจึงมีอุณหภูมิค่อนข้างต่ำ และไม่แปลกถ้าน้ำจะกลายเป็นน้ำแข็งในอุณหภูมิต่ำกว่าหยุดเยือกแข็งอย่างที่ฮอกไกโดต้องเผชิญทุกหน้าหนาว ซึ่งน้ำใต้ดินที่ไหลผ่านถ้ำก็ทำให้ถ้ำหลายแห่งบนเกาะฮอกไกโดมีทิวทัศน์ที่แปลกตาไปในฤดูหนาว เพราะมันจะเปลี่ยนเป็นแท่งน้ำแข็งประหลาด (คนญี่ปุ่นเรียกว่า “Nyoro-Nyoro”) จนนักท่องเที่ยวถูกดึงดูดให้ไปชม ไม่ว่าจะเป็นถ้ำ Hyakujojiki no Dokutsu ใกล้แม่น้ำ Tukushunbetsu หรือถ้ำในแถบโอทาคิ (Otaki) เป็นต้น

HokkaidoWinter7

ตกปลาบนแม่น้ำน้ำแข็ง (Ice Fishing)

อีกหนึ่งกิจกรรมฤดูหนาวของเกาะฮอกไกโด ที่ไม่ต้องออกไปไหนใกล้จากตัวเมืองเลยก็ยังได้ นั่นก็คือ Ice Fishing หรือการตกปลากลางแม่น้ำซึ่งกลายเป็นน้ำแข็งนั่นเอง กิจกรรมนี้ทำกันทั่วไปตามแม่น้ำส่วนใหญ่ที่กลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว และใครที่มาเที่ยวเมืองหลักของเกาะฮอกไกโดอย่างเมืองซัปโปโร (Sapporo) แล้วไม่ได้วางแผนจะไปทำกิจกรรมที่ไหนไกลเมือง แนะนำ Ice Fishing นี่เลย เพราะแค่ไปที่แม่น้ำซึ่งไหลผ่านเมือง เรียนรู้วิธีการจากผู้เชี่ยวชาญเล็กน้อย นั่งรอ… คุณก็อาจจะได้ชิมปลาฮอกไกโดสดๆ ที่คุณจับมาด้วยตัวเอง เป็นกิจกรรมในครอบครัวที่ชาวเมืองซัปโปโรทำกันอยู่เป็นประจำ มีเวลาแค่ครึ่งวันก็เอาอยู่สำหรับกิจกรรมนี้

 

 

และขอลงท้ายด้วยกิจกรรมเบาๆ คือการชมเทศกาลหิมะ

บนเกาะฮอกไกโดนั้น พอเข้าหน้าหนาวเต็มที่ จะมีการจัดแสดงรูปปั้นหิมะ รูปแกะสลักน้ำแข็ง แล้วประดับประดาด้วยแสงไฟสุดอลังการและโรแมนติก เป็นอีเว้นท์ใหญ่โตขึ้นหลายแห่งทั่วทั้งเกาะ ไม่ว่าจะเป็นที่โซอุนเคียว อาซาฮีกาว่า หรืองานที่รู้จักกันดี คืองาน Sapporo Snow Festival ซึ่งงานหลังนี้ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมแล้ว ก็ยังช่วยกันลุ้นได้ด้วย เพราะมีการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติที่คนไทยมีลุ้นเกือบทุกครั้ง รวมถึงยังมีโซนที่เปิดให้เล่นหิมะกันได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย ถ้าใครไปฮอกไกโดช่วงฤดูหนาว แล้วไปไม่ได้งานนี้ (ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์) ถือว่าน่าเสียดายอยู่ไม่น้อยเลย

นี่… ก็เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งในฮอกไกโดช่วงฤดูหนาวที่อยากจะนำเสนอ ที่นี่มีกิจกรรมหลากหลายให้เราได้สัมผัสกันจริงๆ แม้กิจกรรมบางอย่างอาจจะดูจับต้องได้ยาก สำหรับนักท่องเที่ยวบางคน แต่หลายๆ คนก็คงจะสนใจกันใช่มั้ยล่ะ กิจกรรมฤดูหนาวแบบนี้ ถ้าอยากทำขึ้นมา แต่ก่อนเราก็คงต้องบินไปไกลถึงแถบยุโรปหรือที่อื่นที่ไกลว่าบินไปฮอกไกโดอย่างแน่นอน ตอนนี้คงรู้แล้วสินะว่า ฮอกไกโดก็เป็นทางเลือกหนึ่ง สำหรับคนที่ชื่นชอบทำกิจกรรมในช่วงฤดูหนาว ซึ่งบินไปถึงได้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

แล้วอย่าลืม! แวะไปเที่ยวฮอกไกโดในช่วงหน้าหนาวกันบ้างนะจ้ะ

 

 

ที่มา – marumura

?
yine.info - This website is for sale! - yine Resources and Information.

yine.info

Buy this domain

Click here to buy this domain.