เที่ยวโตเกียว : นิปโปริ (Nippori) เมืองแห่งผ้า

งานเย็บ ปัก ถัก ร้อย ของญี่ปุ่น เป็นที่ร่ำลือกันอยู่แล้ว แต่แปลกที่เวลาเราไปเที่ยวญี่ปุ่น จะหาร้านรวงที่ขายสินค้าประเภทนี้ได้ไม่มากเท่าไร สาเหตุหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะ เรามักจะเดินกันอยู่แต่ในย่านกลางใจเมือง และแหล่งช้อปปิ้งของนักท่องเที่ยวต่างชาติ อะไรเทือกนั้น ทำให้เราพลาดอีกหลายๆ จุดที่ชาวญี่ปุ่นเขานิยมไปกันก็ได้ ดังนั้น..ก็เลยอยากจะนำเสนอย่านๆ นึง ที่เชื่อว่าแค่ชื่อ บางคนก็อาจจะยังไม่เคยได้ยินเลยก็เป็นได้ “Nippori” (นิปโปริ)

 

Nippori2นิปโปริ มีความหมายว่า “สถานที่ซึ่งดวงอาทิตย์ตก” อาจจะเป็นเพราะความเงียบสงบอันเป็นเสน่ห์ของที่นี่..

สำหรับผู้ที่ชอบการแต่งตัว ตัดเย็บเสื้อผ้า ทำงานฝีมือ รวมถึงประเภท DIY ก็ด้วย นิปโปริเป็นย่านที่เจ๋งสุดในญี่ปุ่นแล้ว ที่คุณไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง บนถนนสาย Nippori Chuo Dori ที่ชาวญี่ปุ่นรู้จักบริเวณนี้กันในชื่อ “Sen-I-Gai” ถ้าจะเรียกว่า “พาหุรัด” แห่งโตเกียว ก็น่าจะพอได้ แต่ญี่ปุ่นเขาจัดร้านค้าได้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดตากว่ามาก ชาวต่างชาติอย่างเราๆ จะรู้จักกันในนาม Nippori Fabric Town ไม่ก็ Nippori Textile Town แต่บางคนก็เรียกกันว่า Nippori Fabric Street สรุปแล้วก็คือถนน/เมืองที่จำหน่ายผ้า อุปกรณ์ตัดเย็บ และของประดับตกแต่งเสื้อผ้าต่างๆ นั่นเอง นอกจากนี้ยังมี gift shop อีกเพียบที่จำหน่ายผลงาน DIY ตามแบบฉบับของตัวเอง

 

Nippori3ตลอดความยาวกว่าหนึ่งไมล์ ที่นี่มีร้านจำหน่ายสินค้าผ้าและอุปกรณ์งานฝีมือ ตั้งเรียงรายกันอยู่นับร้อยร้าน ตั้งแต่เราเดินออกมาจากสถานีรถไฟเลย บริเวณนี้มีสถานีรถไฟ JR 3 แห่งล้อมล็อคเอาไว้ นั่นคือ สถานี Nippori, สถานี Uguisu-dani, และสถานี Mikawashima ขอแนะนำว่าควรจะตั้งต้นกันที่สถานีนิปโปริเพราะเป็นหัวถนน ออก East Exit จะง่ายสุด เจอถนน Nippori Chuo Dori ก็เดินตรงอย่างเดียว จะซอกแซกตอนช้อปปิ้งยังไงก็ยึดถนนเส้นนี้ไว้ก่อน แล้วจะเลี้ยวไปทางสถานีอุงุอิซุดานิ หรือสถานีมิคิวะชิมะ ก็ไปตัดสินใจกันอีกทีก็ยังได้

 

Nippori4แผนที่ภาษาญี่ปุ่น>>http://blackcabbit.files.wordpress.com/2012/02/nippori-street-full.jpg

ร้านที่ได้รับความนิยมมากสุดในย่านนี้ก็เห็นจะเป็นร้าน Tomato เพราะมีสินค้ามากมายหลากหลายให้เลือก ราคาก็ยังมีหลายระดับ ขนาด 100 เยนก็ยังมีเลย แถมร้านก็ใหญ่โตและหาง่ายอีกด้วย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย อยากเข้าร้านเดียว ได้แบบครบๆ แนะนำว่ามาที่ร้านนี้เลย เดินจากสถานีนิปโปริแค่ 10 นาทีเอง

 

Nippori1

บรรยากาศของ Nippori Fabric Town โดย TokyoFashionNews

 

อันที่จริงนอกจาก Nippori Textile Town แล้ว ที่นิปโปริก็ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ขอแนะนำสักที่ก่อน แล้วจะมาเพิ่มเติมให้อีกในภายหลัง ที่ที่จะแนะนำนี้เรียกว่า Fujimizaka (ฟูจิมิซากะ) เป็นทางลาดดั้งเดิมของกรุงโตเกียวที่ยังคงสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ (มีไม่กี่แห่งในกรุงโตเกียวที่สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิ) Fujimizaka เป็นจุดชมวิวเลื่องชื่อมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ติดอันดับ 1 ใน 100 จุดชมวิวที่ดีที่สุดในการชมภูเขาไฟฟูจิของภูมิภาคคันโต ซึ่งควรมาชมในวันที่อากาศดีท้องฟ้าปลอดโปร่ง ราวๆ กลางพฤศจิกายนถึงปลายมกราคมจะเหมาะมาก เดินประมาณ 5 นาที มาทางฝั่งตะวันตกของสถานีนิชินิปโปริ (Nishi-Nippori)

 

Nippori5การเดินทางมายังนิปโปรินั้นค่อนข้างสะดวก มีสถานีรถไฟหลายสถานี สำหรับตัวสถานีรถไฟนิปโปริเองก็ค่อนข้างจะใหญ่โต เพราะนอกจากจะมี JR Yamanote วิ่งผ่านแล้ว ก็ยังเป็นจุดเปลี่ยนรถไฟไปยังสาย Keisei Line เพื่อเดินทางสู่สนามบินนาริตะด้วย

 

Nippori6 Nippori7ถ้าจะไปยัง Nippori Textile Town ก็ควรออกทาง East Exit แต่ถ้าพอออกจากสถานีรถไฟแล้ว เจอสุสานญี่ปุ่นเยอะๆ หรือเหลือบไปอ่านเจอป้าย “Yanaga Ginza” ก็สรุปง่ายๆ ว่าออกมาผิดทางแล้ว ฝั่งนี้เป็นย่านที่เรียกว่า Yanaga (ยานากะ) ซึ่งก็น่าสนใจไม่แพ้กัน หลงมาแล้วก็เดินเล่นกันก่อนได้ ถ้าพอจะมีเวลานะ..

คำเตือนสำหรับผู้ที่จะมาช้อปที่ Nippori Textile Town…วันเสาร์ที่นี่คนจะเยอะมาก วันอาทิตย์ร้านค้าส่วนใหญ่ปิด และถ้ามาที่นี่ กรุณาพกเงินสดนะคะ 🙂

 

 

ที่มา – marumura

?
yine.info - This website is for sale! - yine Resources and Information.

yine.info

Buy this domain

Click here to buy this domain.