ประตูไม้สีแดงที่เห็นบ่อยๆ มันคือ?

1ไม่ว่าที่ไหนที่มีเทสกาลเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น สิ่งที่เป็นเครื่องตกแต่งในงานที่ขาดไม่ได้น่าจะเป็นประตูไม้สีแดงขนาดใหญ่แต่รู้หรือไม่ว่าประตูสีแดงนั้นมีชื่อว่าอะไร? และมีความหมายว่าอย่างไร?

ประตูนั้นมีชื่อเรียกว่า โทรี (Torii : 鳥居) เกิดขึ้นจากลัทธิชินโต (神道) สร้างไว้เพื่อแบ่งเขตให้รู้ว่าเมื่อผ่านโทรีเข้าไปจะเป็นเขตศักดิ์สิทธิ์หรือเขตของเทพเจ้า (神) แล้ว ส่วนมากจะสร้างไว้ทางเข้าวัด ส่วนชื่อว่าโทรีนั้นมีคันจิคำว่าโทริ (鳥) ที่แปลว่านกเพราะแสดงถึงการสื่อสารกับเทพเจ้า

โทรีที่มีชื่อเสียงมากที่สุด อยู่ที่จังหวัดเกียวโต (京都県) มีชื่อว่า ฟุชิมิโทรี (Fushimitorii : フシミ鳥居)

2ตำนานคือ

เทพอามาเทระสุ (Amaterasu : 天照) เทพแห่งดวงอาทิตย์และเทพซูซาโนโอะ (Susanoo : 須佐之男) เทพแห่งทะเลและพายุได้ทะเลาะกันอย่างรุนแรง เทพอามาเทระสุจึงเข้าไปหลบในถ้ำอามาโนะอิวาโตะ (Amano-Iwato : 天の岩戸) เพื่อลงโทษน้องชาย ทำให้โลกตกอยู่ในความมืดคนทั้งโลกพากันเดือดร้อนเพราะขาดแสงสว่าง เทพองค์อื่นๆพยายามอ้อนวอนให้เธอออกมาแต่ก็ไม่สำเร็จ จนเทพีแห่งความรื่นเริงอามะโนะอุสึเมะ (Amano-Uzume 天宇受売命) จึงเกิดความคิดเอากระจกแขวนไว้กับต้นไม้ใกล้ๆให้หันหน้าเข้าหาถ้ำและจัดงานฉลอง ตอนแรกเธอเอาใบไม้กับดอกไม้เป็นเครื่องแต่งกายแล้วเต้นรำบนอ่างน้ำที่คว่ำบนพื้นก่อนจะแก้ผ้าเต้นรำ การกระทำของเธอทำให้เหล่าเทพองค์อื่นๆสนุกสนานหัวเราะเสียงดัง จนเสียงเข้าไปในถ้ำ เทพอามาเทระสุอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นจึงแง้มหินออกมาดูและได้เห็นหน้าตัวเองสะท้อนในกระจก เกิดความตกใจเป็นอย่างมากเทพอาเมโนะทาจิคาระโอะ (Amano-Tajikarao) เทพแห่งพละกำลังก็ดึงตัวเธอออกมาได้สำเร็จแสงสว่างจึงกลับมาอีกครั้ง ประชาชนจึงสร้างประตูไม้ใหญ่เพื่อเป็นสัญลักษณ์และสืบทอดกันเรื่อยมา

3 4 5 6

 

ที่มา – anngle

?