HIROSHIMA (ฮิโรชิมะ) นครแห่งสันติภาพ

ฮิโรชิมะ เป็นจังหวัด 1 ใน 5 บนภูมิภาคจูโกขุ (Chugoku) ตั้งอยู่ในทำเลดีที่สุด บนชายฝั่งทะเลในเซโตะ (Seto Inland Sea)

 

Hiroshima_Itsukushimaศาลเจ้า Itsukushima

ทางใต้จึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารสดจากทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หอยนางรม และปลาไท (กระพงแดง) ทางแถบท่าเรือฟุคุยะมะ ทางตะวันออกที่ติดต่อกับจังหวัดโอคะยะมะ(Okayama) ทางตะวันตกสุดติดต่อกับจังหวัดยะมะงุจิ (Yamaguchi) และยังมีเกาะมิยะหยิมะ (Miyajima) ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าอิจึคุชิมะ (Itsukushima) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม และทางเหนือติดต่อกับจังหวัดชิมะเนะ (Shimane) เป็นที่ราบสูงใช้เพาะปลูก ทำสวนดอกไม้ สวนผลไม้ต่างๆ เช่น ส้ม บลูเบอร์รี่ และรีสอร์ทเล่นสกี

 

Hiroshima_Okonoiyakirvโอโคโนมิยะคิ

เมืองฮิโรชิมะเป็นศูนย์กลางการค้าและการคมนาคม เพราะมีรถไฟด่วนพิเศษสายซันโยชินคันเซน (Sanyo Shinkansen) เชื่อมระหว่างภูมิภาคคันไซ จากเมืองโอซะกะ (Osaka) ที่สถานีชินโอซะกะ (ShinOsaka) ไปถึงสถานีฟุคุโอกะ (Fukuoka) บนภูมิภาคคิวชู (Kyushu) ส่งผลให้การท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้สะดวกรวดเร็วน่าเที่ยวยิ่งขึ้น ใจกลางเมืองเป็นย่านธุรกิจ มีร้านค้าเปิดไฟสว่างไสวบนถนนคนเดินที่คึกคักตลอด ชวนให้น่าจับจ่ายซื้อของ นักท่องเที่ยวสามารถแวะชิมอาหารลือชื่อของเมืองนี้ที่เรียกว่า “โอโคโนมิยะคิ” (Okonomiyaki) หรือที่เรียกว่าพิซซ่าญี่ปุ่น ซึ่งผัดบนกะทะแผ่นเหล็กร้อน สามารถตักรับประทานจากกะทะเลยได้อร่อยเข้ากับบรรยากาศแบบญี่ปุ่น

 

Hiroshima_ABombrvAtomic Dome (A-Bomb Dome)

 แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ใกล้เมือง มีหลายแห่ง อาทิ Atomic Dome (Genpaku Dome) หรือ A-Bomb Dome ซึ่งเป็นอาคารทรงโดม ที่เคยโดนระเบิดปรมาณูในวันที่ 6 สิงหาคม 1945 สภาพความเสียหาย ณ ขณะนั้น ยังคงหลงเหลือให้เห็น ปัจจุบันได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพอย่างถาวรที่ชาวโลกเรียกร้องให้กลับคืนมาและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

สวนสันติภาพฮิโรชิมะ เป็นอนุสรณ์แห่งสันติภาพ ภายในสวนมีอนุสาวรีย์ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อขอพรให้เกิดสันติภาพมากมายเช่น อนุสรณ์จารึกชื่อผู้เสียชีวิต และเด็กที่ได้รับผลกระทบจากระเบิดจนเสียชีวิตในครั้งนั้นด้วย บริเวณใกล้เคียงมีพิพิธภัณฑ์สงคราม ที่จัดแสดงภาพถ่ายและสภาพต่างๆ ที่ได้ถูกบันทึกไว้หลังจากถูกทิ้งระเบิดช่วงเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง
Hiroshima_Castle1

ปราสาทฮิโรชิมะ

 นอกจากนี้ยังมี ปราสาทฮิโรชิมะ (Hiroshima Jyo) ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1599 และได้รับการซ่อมใหม่ในปี ค.ศ. 1958 หลังจากที่ได้รับความเสียหายจากระเบิดปรมาณู ปัจจุบันภายในตัวปราสาทถูกใช้เป็นที่จัดแสดงเอกสารทางประวัติศาสตร์ด้านวัฒนธรรมและการต่อสู้ของนักรบชาวญี่ปุ่น พื้นที่โดยรอบปราสาทเป็นสวนชมดอกซะคุระในฤดูใบไม้ผลิที่งามสะพรั่งด้วยดอกซะคุระสีขาวปนชมพู
การเดินทาง จากสถานีรถไฟฮิโรชิมะ มีรถรางแล่นเข้ากลางเมือง สามารถแวะลงที่สถานี Genpaku Dome ชมอาคารก่อน จากนั้นจะต่อไปยังสถานีปราสาทฮิโรชิมะก็ได้ โดยใช้บัตรโดยสารรายวันจะสะดวกที่สุด

 

Hiroshima_Fukuyamajoปราสาทฟุคุยะมะโจ

 ทางตะวันออกเฉียงใต้เป็นที่ตั้ง เมืองฟุคุยะมะ (Fukuyama) ที่ผสมผสานความทันสมัยของเมืองกับความเก่าแก่ของปราสาทฟุคุยะมะโจ และพิพิธภัณฑ์ฟุคุยะมะโจ อีกทั้งเมืองท่าโทโมโนะอุระที่เคยรุ่งเรืองมาก ปัจจุบันเป็นเมืองท่องเที่ยวริมทะเลในเซโตะที่ยังมีร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ให้ได้เดินชมมากมาย เมืองท่าแห่งนี้มีการจับปลากระพงแดง (ปลาไท) มาตั้งแต่ 370 ปีก่อน ในเดือนพฤษภาคมของทุกปีจะมีการสาธิตการจับปลาไทให้ชมด้วย

การเดินทาง จากสถานี JR Hiroshima โดยสายรถด่วนพิเศษ Sanyo Shinkasen ลงที่สถานี JR Fukuyama ใช้เวลา เพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น

ทางใต้ยังมีเกาะน้อยใหญ่ที่ถูกเชื่อมด้วยสะพานแขวน10 แห่ง และถนนจักรยานเรียกว่าชิมะนะมิไคโด

 

Hiroshima_miyajimaเกาะมิยะจิมะ

นอกเมืองฮิโรชิมะไปทางตะวันตกเฉียงใต้ เป็น เกาะมิยะจิมะ ที่มีภูมิทัศน์งามเป็น 1 ใน 3 แห่งของญี่ปุ่น เกาะนี้มีเสน่ห์ทุกฤดูกาล เที่ยวได้ตลอดปี ในฤดูใบไม้ผลิจะสวยด้วยดอกซะคุระ ฤดูร้อนจะเขียวขจีตัดกับสีแสดของ ศาลเจ้า Itsukushima ที่มีทางเดินไม้บนทะเลรอบตัวศาลเจ้าเป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมในสมัยเฮอัน และประตูโทริอิสีแสดที่ทำจากไม้ของต้นการบูรขนาดใหญ่อายุราว 500 ปี สูง 16 เมตร หนัก 60 ตันตั้งตระหง่านในทะเล เป็นภาพทิวทัศน์ที่สวยงามน่าประทับใจมาก ในฤดูใบไม้ร่วงก็จะมีสีสันสวยสดด้วยใบเมเปิ้ลแดงทั้งเกาะ และฤดูหนาวจะกลายเป็นรีสอร์ทอาบน้ำแร่ที่แสนโรแมนติคริมทะเลในเซโตะ บนเกาะมีถนนมะจิยะและอาคารเก่าแก่ที่ได้รับการปรับเปลี่ยนเป็นร้านค้าขายขนมไข่เมเปิ้ล ซึ่งเป็นของฝากขึ้นชื่อสำหรับนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นตลอดปี

การเดินทาง จากสถานี JR Hiroshima โดยรถไฟสาย JR Miyajimaguchi ลงที่สถานี Miyajimaguchi ใช้เวลา 30 นาที แล้วเดินไปขึ้นเรือข้ามเกาะที่ท่าเรือ JR Ferry ใช้เวลาเพียง10 นาทีเท่านั้น

 

Hiroshima_momijimanjuขนมไข่เมเปิ้ล (momiji manju)

 

 

ที่มา – marumuraHIROSHIMA (ฮิโรชิมะ) นครแห่งสันติภาพ

640
ราเมงรสเลิศ 3 ร้าน แห่งชินจุกุ
เผยแพร่ : 24th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
ลักษณะเด่นของที่พักอาศัยของคนญี่ปุ่น
เผยแพร่ : 24th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
กิโมโนในเทศกาลต่างๆ
เผยแพร่ : 10th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
อย่าทิ้งของกินญี่ปุ่นที่หมดอายุแล้วในทันที
เผยแพร่ : 5th พ.ค. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ