Kawagoe (คาวาโกเอะ) ดินแดนแห่งมันหวานญี่ปุ่น

สัมผัสกลิ่นอายเมืองเก่าที่ ดินแดนแห่งมันหวาน เมืองคาวาโกเอะ จังหวัดไซตามะ…

สวัสดีค่ะ ครั้งนี้จะพาทุกท่านไปเที่ยว จังหวัดไซตามะ เมืองคาวาโกเอะ (Kawagoe, Saitama) เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็น “ดินแดนมันหวานแสนอร่อย” นอกจากจะมีดีที่มันหวานแล้ว ใครที่ชอบชมสถาปัตยกรรมเก่าๆ หรือสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคพลาดไม่ได้เลยค่ะ

Kawagoe1 Kawagoe2เมืองคาวาโกเอะ ตั้งอยู่ในจังหวัดไซตามะ ถ้านั่งรถไฟจากโตเกียวมาก็ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ จุดเด่นของเมืองคาวาโกเอะคือ การอนุรักษ์สถาปัตยกรรมแบบเก่าๆ ของญี่ปุ่นเอาไว้นั่นเองค่ะ โดยจะมีถนนบางสายจะอนุรักษ์สถาปัตยกรรมแบบเก่าๆ เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นห้างร้านหรือบ้านเรือน ต่างก็รักษากลิ่นอายของความเป็นเมืองเก่าเอาไว้ได้อย่างดี ถึงกับได้รับสมญานามว่าเป็นโคะเอโดะ (Koedo 小江戸) “เมืองเอโดะน้อย” ซึ่งเมืองเอโดะเป็นชื่อเก่าของโตเกียวในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

 

Kawagoe3หอนาฬิกา

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในเมืองคาวาโกเอะที่พลาดไม่ได้ก็จะมี หอนาฬิกา (時の鐘) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองคาวาโกเอะ โดยใช้บอกเวลามากว่า 350 ปีแล้ว ปัจจุบันนี้หอนาฬิกาก็ยังคงตีระฆังบอกเวลาวันละ 4 ครั้ง ทุกเวลา 6 โมงเช้า เที่ยง บ่าย 3 โมง และ 6 โมงเย็นค่ะ

 

Kawagoe4“คาชิยะโยะโคะโชะ” ตรอกขนมหวาน

Kawagoe5“ไอศกรีมมันหวาน” ขนมจากมันหวาน

Kawagoe6ของเล่นย้อนยุค

Kawagoe7มันหวานจากเมืองคาวาโกเอะ

เชื่อว่าถนนสายนี้คงต้องถูกใจสาวกมันหวานทุกคนแน่นอน เพราะเมืองคาวาโกเอะมีตรอกขนมหวาน ชื่อว่า ตรอกคาชิยะโยโคะโชะ (菓子屋横丁) ซึ่งเป็นตรอกที่มีร้านขนมหวานตั้งเรียงรายกันเยอะเลยค่ะ โดยเฉพาะขนมจากมันหวาน ของดีของเมืองคาวาโกเอะ ที่นำไปทำขนมกินเล่นได้หลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น อบกรอบ พายมันหวาน มันหวานทอดเคลือบน้ำตาล ไอศกรีมมันหวาน และอีกมากมายสาธยายไม่หมด นอกจากจะมีร้านขนมแล้วยังมีของเล่นย้อนยุคให้เลือกซื้อไปเก็บไว้เล่น หรือเก็บเป็นที่ระลึก นักท่องเทียวหลายคนที่มาตรอกนี้บอกว่า มาที่นี่ทำให้ได้สัมผัสถึงบรรยากาศเก่าๆ ในสมัยโชวะ

 

Kawagoe8ร้านคามิยะเออิเซน

Kawagoe9พิพิธภัณฑ์มันหวาน

Kawagoe10ขนมของฝากจากในพิพิธภัณฑ์

Kawagoe11ซุ้มถ่ายรูปมันหวาน

นอกจากมันหวานจะนำมาทำขนมอร่อยๆ แล้ว ที่เมืองแห่งนี้ยังมี พิพิธภัณฑ์มันหวาน ให้ไปศึกษาประวัติมันหวานกันด้วยค่ะ เรียกว่าทั้งอร่อยทั้งได้ความรู้กันเลยทีเดียว โดยพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวตั้งอยู่บนชั้นสองของร้านคามิยะเออิเซน (亀屋栄泉) ซึ่งร้านนี้เปิดขายมาตั้งแต่สมัยเมจิตอนนี้ก็ราวๆ ร้อยกว่าปี ขนมมันหวานของที่ร้านนี้เป็นขนมทำมือที่สืบทอดการทำแบบดั้งเดิมจากรุ่นสู่รุ่น ชั้นสองเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ที่แนะนำประวัติของร้าน และข้อมูลน่าสนใจของมันหวานตั้งแต่การปลูกจนมาถึงการนำมาทำขนมอย่างในปัจจุบัน รวมไปถึงยังมีเครื่องมือทำขนมแบบโบราณให้ชมอีกด้วย

 

Kawagoe12สำหรับที่ต่อไป มาที่ ถนนคุระซุคุริ ( 蔵造りの町並み) กันค่ะ ถนนสายนี้เรียงรายไปด้วยโกดังที่สร้างในสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ และยังคงรักษากลิ่นอายของเมืองเอโดะในสมัยก่อนไว้ ซึ่งเรียกการสร้างโกดังแบบนี้ว่า โกดังแบบคุระซุคุริ และพิพิธภัณฑ์คาวาโกเอะคุระซุคุรินี้ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมและสัมผัสบรรยากาศการใช้ชีวิตในสมัยเอโดะอีกด้วยค่ะ

นอกจากจะรักษาเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่นไว้ให้เยาวชนรุ่นหลัง และนักท่องเที่ยวเข้ามาศึกษา รวมไปถึงสัมผัสบรรยากาศเมืองเก่าแล้ว เมืองคาวาโกเอะก็ยังรักษาผลผลิตจากธรรมชาติอันมีค่าอย่าง ‘มันหวาน’ ไว้ตั้งแต่อดีตจนมาถึงปัจจุบัน ถ้าอยากลองสัมผัสบรรยากาศอีกมุมหนึ่งของญี่ปุ่นก็ลองเปลี่ยนจากไปช็อปปิ้งในโตเกียวมาเที่ยวที่คาวาโกเอะดูสักครั้งนะคะ

 

ที่มา – marumuraKawagoe (คาวาโกเอะ) ดินแดนแห่งมันหวานญี่ปุ่น

13124
ราเมงรสเลิศ 3 ร้าน แห่งชินจุกุ
เผยแพร่ : 24th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
ลักษณะเด่นของที่พักอาศัยของคนญี่ปุ่น
เผยแพร่ : 24th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
กิโมโนในเทศกาลต่างๆ
เผยแพร่ : 10th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
อย่าทิ้งของกินญี่ปุ่นที่หมดอายุแล้วในทันที
เผยแพร่ : 5th พ.ค. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ