Tokushima ประตูสู่เกาะชิโคคุ

โทคุชิมะ (Tokushima) เป็นจังหวัดที่อยู่ทางตะวันออกสุดของเกาะชิโคคุ (Shikoku) ถูกล้อมด้วยขุนเขาถึง 3 ทิศทาง มีแต่เพียงทิศตะวันออกที่ติดทะเลเชื่อมต่อกับแหลมมุโรโตะ (Muroto, 室戸岬) เป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติ Anan Kaigan มีชายหาดที่น้ำทะเลสะอาด คลื่นลมแรงเหมาะแก่การโต้คลื่น เช่น หาด Anan หาด Ohama และหาด Shishikui และเนื่องจากได้รับอิทธิพลจากกระแสน้ำอุ่นคุโรชิโอ (Kuroshio) ในมหาสมุทรแปซิฟิค จึงทำให้ Tokushima อุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเล

Tokushima1

จังหวัด Tokushima

ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ใกล้ช่องแคบนารุโตะ (Naruto) เป็นที่ตั้งของเมืองท่านารุโตะ ที่เชื่อมกับเกาะอาวาจิ (Awaji Island) ไว้ด้วยสะพานโอนารุโตะ (Onaruto Kyo) รวมทั้งยังเชื่อมต่อกับเกาะฮอนชูด้วยสะพานอาคาชิ ไคเคียว (Akashikaikyo) ที่เมืองท่าอาคาชิ (Akashi) ซึ่งมีจุดชมทิวทิศน์ริมทะเลในเซโตะ (Seto Inland Sea) ได้ทั้งกลางวันและสามารถชมวิวแสงไฟที่ประดับบนสะพานในยามค่ำคืน จังหวัดนี้จึงเป็นเสมือนประตูสู่เกาะชิโคคุ รวมถึงเกาะฮอนชูด้วย

Tokushima2

สะพาน Akashikaikyo และกระแสน้ำวน Naruto

เนื่องด้วยกระแสน้ำจากทะเลในเซโตะไหลมาบรรจบกับกระแสน้ำจากช่องแคบคิอิ (Kii) ระดับน้ำที่สูงต่ำต่างกันถึง 1.5 เมตร ทำให้น้ำเคลื่อนตัวรวมกันเป็นเกลียวคลื่นของแอ่งน้ำวนในช่วงน้ำขึ้นและน้ำลงที่บริเวณใกล้ช่องแคบนารุโตะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทะเลในเซโต (Seto Inland Sea National Park) ปรากฏการณ์ของกระแสน้ำวนนารุโตะ เป็นธรรมชาติที่น่าพิศวงในหมู่นักท่องเที่ยว จึงมีเรือพาไปชมถึงที่ทุกวัน

Tokushima3

Oboke & Koboke Gorges

ทางตะวันตกสุด เป็นหุบเขาสูงชันคล้ายลักษณะตัววี เดินยากและเกิดอันตรายได้ง่าย หุบเขานี้ถูกเรียกว่า โอโบเคะ (Oboke) และ โคโบเคะ(Koboke) ตอนล่างของหุบเขาเป็นแม่น้ำโยชิโนะ (Yoshino) ที่ไหลไปทางตะวันออกเฉียงเหนือสู่ทะเล

ทางตอนกลาง เป็นอุทยานแห่งชาติซึ่งเป็นที่ตั้งของภูเขาทสึรุงิ (Mt.Tsurugi) ซึ่งมีความสูงเป็นอันดับ 2 ของเกาะชิโคคุ ลึกเข้าไปทางตะวันตกเป็นหุบเขาอิยะ (Iya Valley) เบื้องล่างมีธารน้ำอิยะคั่นระหว่างหุบเขา ไหลสู่ลงแม่น้ำโยชิโนะ ที่นี่เป็นเส้นทางเดินป่าชมธรรมชาติช่วงฤดูใบไม้ร่วง แล้วในอุทยานฯ ก็ยังมีสะพานแขวนข้ามธารน้ำเชื่อมระหว่างหุบเขาอีกด้วย

Tokushima4

หุบเขา Iya

ยังมี เมืองวาคิมาจิ (Wakimachi) เป็นเมืองปราสาทย้อนยุคไปยังสมัยเอโดะที่ยังคงมีมนต์เสน่ห์ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมอันบริสุทธิ์ ในอดีตเคยเป็นเมืองแห่งพ่อค้าผู้มั่งมี และได้สร้างบ้านทรง 2 ชั้น มีกันสาดอุดะจึ (Udatsu) ไว้เพื่อป้องกันเวลาเกิดเหตุไฟไหม้มิให้ลุกลามไปยังบ้านใกล้เรือนเคียง ซึ่งบ้านแบบนี้จะกำแพงสูงประดับกระเบื้องสวยงาม นับเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งในยุคนั้น ปัจจุบันส่วนนี้ของเมือง Wakimachi ได้รับการอนุรักษ์เพราะมีสิ่งก่อสร้างดั้งเดิมที่ยังคงเหลือให้เห็นอยู่ถึง 50 หลังบนถนนความยาว 430 เมตรนี้ ถือเป็น 1 ใน 100 ถนนสายที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น นอกจากนี้ที่นี่ยังมีวัดโบราณ และโรงละครเก่าแก่อยู่ด้วย
การเดินทาง จากสถานี JR Tokushima โดยรถไฟด่วนขบวน Tsurugisan สาย JR Shikoku Tokushima ลงที่สถานี JR Anabuki ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที แล้วต่อรถบัสไปลงที่ Tsurugisan ใช้เวลาอีก 10 นาที

Tokushima5

เมือง Wakimachi

สำหรับเมืองโทคุชิมะนั้น เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะชิโคคุ มีภูเขาบิซัน (Mt.Bizan) เป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมืองซึ่งมีพื้นที่สีเขียวให้สัมผัส มีบริการนั่งกระเช้าลอยฟ้าขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์รอบเมือง แล้วยังมีวัดอีกถึง 23 แห่ง โดยเรียกบริเวณนั้นว่า เทระมะจิ (Teramachi) หมายถึงเมืองแห่งวัด วัดที่มีชื่อเสียงคือ วัดโจโดอิน (Jodoin) และมีวัดที่มีผู้นิยมแวะมาแสวงบุญอยู่หลายแห่งด้วยกัน อาทิ วัดเรียวเซนหยิ (Ryozenji) เป็นต้น

Tokushima6

เมืองยังนี้เป็นบ้านเกิดแห่งระบำอะวะ (Awa) ซึ่งเป็นที่รู้จักมานานกว่า 400 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ.1587 ซึ่งมีการนำมาแสดงเพื่อฉลองปราสาทที่ถูกสร้างขึ้น ผู้คนในปราสาทได้ร่ายรำกันอย่างอิสระไม่มีการแบ่งชนชั้น ต่อมาก็ถูกจัดแสดงในเทศกาลโอบง (Obon) ซึ่งเป็นเทศกาลเคารพบรรพบุรุษช่วงกลางฤดูร้อน กระทั่ง ค.ศ.1926 ก็ถูกเรียกว่า ระบำอะวะ (Awa Odori Dance) ปัจจุบัน Awa Odori Dance ถูกจัดแสดงระหว่าง 12 – 15 ส.ค.ของทุกปี ขบวนระบำนั้นมีสีสัน มีชีวิตชีวาน่าตื่นเต้น เร้าใจด้วยเครื่องดนตรีญี่ปุ่น ทั้งกลองใหญ่ ซอชามิเซน และขลุ่ย ผสมผสานกับท่ารำของชายหญิงอย่างคึกครื้น ดึงดูดนักท่องเที่ยวกว่า 1.3 ล้านคนไปร่วมรื่นเริงบันเทิงกัน โดยมีการจัดเวที 2 ฟากฝั่งถนนกลางเมืองให้นั่งชมได้อย่างชัดเจน ระบำอะวะนี้ยังมีการนำไปแสดงในต่างประเทศให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย
การเดินทาง จากสถานี JR Okayama โดยรถด่วนสาย JR Seto Ohashi Takatoku ลงที่ สถานีJR Tokushima ใช้เวลา 2 ช.ม.

Tokushima7

ระบำ Awa Odori

ใกล้เมืองมี พิพิธภัณฑ์ศิลปะโอทสึกะ (Otsuka Museum of Art) ที่ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัทยาโอทสึกะเมื่อตอนครบรอบ 75 ปีของบริษัท เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีผลงานชิ้นเอกจากพิพิธภัณฑ์ 190 แห่งใน 25 ประเทศ ของจิตรกรชาวตะวันตกที่มีชื่อเสียงนับ 1,000 ชิ้น อาทิ ปิกัสโซ ไมเคิล แองเจโร และลิโอนาโด ดาวินชี่ ผู้สร้างผลงานภาพวาดที่มีชื่อเรียกว่า The Last Supper
สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของพิพิธภัณฑ์ดูได้ในเวบไซต์ http://www.o-museum.or.jp
การเดินทาง จากสถานี Tokushima โดยรถบัส ไปลงที่ Otsuka Kokusai Bijutsukan ใช้เวลาเดินทาง 1 ช.ม.

 

ที่มา - marumuraTokushima ประตูสู่เกาะชิโคคุ

781
ราเมงรสเลิศ 3 ร้าน แห่งชินจุกุ
เผยแพร่ : 24th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
ลักษณะเด่นของที่พักอาศัยของคนญี่ปุ่น
เผยแพร่ : 24th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
กิโมโนในเทศกาลต่างๆ
เผยแพร่ : 10th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
อย่าทิ้งของกินญี่ปุ่นที่หมดอายุแล้วในทันที
เผยแพร่ : 5th พ.ค. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ