Yamaguchi (ยามางุจิ) ตะวันตกสุดของเกาะฮอนชู

เนื่องจากทำเลที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกสุดของเกาะฮอนชู จังหวัดยามางุจิ (Yamaguchi) ถูกโอบล้อมด้วยทะเลญี่ปุ่นและทะเลในเซโต จากทางทิศเหนือลงสู่ทิศตะวันตก ทิศใต้จรดทิศตะวันออก จึงมีภูมิอากาศที่อบอุ่น ทิวทัศน์ธรรมชาติงดงามและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเล โดยเฉพาะปลาปักเป้า (fuku) และปูคอยจันทร์ (Tsukimachi Kani) ที่สามารถจับได้จากทะเลในโซโต ในช่วงวันพระจันทร์เต็มดวง นักท่องเที่ยวก็เดินทางมาเยือนได้สะดวกภายในหนึ่งชั่วโมง ทั้งจากเมืองฟุคุโอกะทางเกาะคิวชิว หรือจากเมืองฮิโรชิมะ โดยรถด่วนพิเศษสายซันโย ชินคันเซน

 

Yamaguchimapจังหวัดนี้มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติทางทะเล เกาะ ที่สูง เนินเขาหิน ถ้ำหินปูน น้ำตก บ่อน้ำแร่มากมาย สถานที่ทางประวัติศาสตร์ เช่น เมืองปราสาท สะพานโค้ง วัด ศาลเจ้า และพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจต่างๆ เช่น พิพิธภัณฑ์ปลาวาฬ ปลาหมึกยักษ์ที่เมืองฮะหงิ ที่จะนำเสนอ ตามลำดับจากทางเหนือสู่ทางตะวันออก ดังนี้

 

HagiJokamachiHagi Jokamachi (เมืองปราสาทฮะหงิ)

ภาคเหนือ มีเมืองฮะหงิ (Hagi) เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ซึ่งมีเมืองปราสาท Hagi อันเก่าแก่ ถูกสร้างราวศตวรรษที่ 17 ยังมีบ้านเก่าตระกูลซะมุไรที่ทำจากกำแพงดินมุงหลังคากระเบื้อง ตั้งเรียงรายตามผังเมืองเดิมที่ใช้มาจนปัจจุบันให้เดินชมกันได้ หลังจากนั้นจะแวะชมพิพิธภัณฑ์เมืองฮะหงิ ที่มีการจัดแสดงทรัพยากรทางทะเล อาทิ หอยทะเลหายาก และปลาหมึกตัวเท่าคน ที่จับได้ในน่านน้ำใกล้อ่าว ซึ่งหาชมที่ไหนไม่ได้

การเดินทาง โดยรถ JR Bus จากสถานี JR Yamaguchi หรือจากสถานี Shin-Yamaguchi ลงที่สถานี JR Higashi Hagi ใช้เวลาไม่เกินชั่วโมงครึ่ง เมื่อถึงเมืองฮะหงิแล้ว ใช้บริการรถบัสที่แล่นไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองได้ ซึ่งมีบัตรรายวันจำหน่ายราคา 500 เยน

 

Omijimaเกาะ Omijima

ถัดลงมาทางตะวันตกของเมืองฮะหงิ มีเมืองท่า Nagato ซึ่งเป็นบ้านเกิดของกวีสาวชื่อดัง ผู้ประพันธ์เพลงเด็กในยุคไทโช (1903-1930) ผลงานของเธอถูกจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ Kaneko Misuzu ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานี JR Sensaki บนสายรถไฟ JR Sanin ทางทิศเหนือของเมืองนี้เป็น เกาะ Omijima ที่มีชายฝั่งเต็มไปด้วยโขดหินผาใหญ่น้อยเสมือนศิลปกรรมทางธรรมชาติที่ถูกออกแบบไว้อย่างงดงาม ด้วยสายลมและเกลียวคลื่นของทะเลญี่ปุ่น เกาะนี้จึงถูกจัดให้เป็นจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงที่สุด นอกจากนี้ยังมีสุสานและพิพิธภัณฑ์ปลาวาฬซึ่งจัดแสดงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการล่าปลาวาฬ เพราะในอดีตเคยเป็นเมืองท่าหลักสำหรับการล่าปลาวาฬ

 

TokiwaParkTokiwa Park

ภาคตะวันตกของจังหวัดยามางุจิ เป็น เมืองท่าเรือ Shimotoseki ตั้งอยู่ปลายสุดของเกาะฮอนชู อดีตเคยเป็นท่าเรือจับปลา แล้วพัฒนามาเป็นเมืองท่าเรือสากลสู่แผ่นดินใหญ่เอเซีย มีเส้นทางการติดต่อค้าขายและเส้นทางเดินเรือท่องเที่ยว กับประเทศเพื่อนบ้าน ปัจจุบันที่ริมอ่าวได้สร้างหอคอย Kaikyo Yume Tower สูง 143 เมตร ติดกระจกชมทิวทัศน์ได้ 360 องศา ถัดขึ้นไปทางตะวันออกมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Kaikyokan เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และเพลิดเพลินกับปลานานาชนิดจากทั่วโลก จากด้านหน้าสามารถมองเห็นช่องแคบ Kannon ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าโบราณ Akama และเมืองปราสาท Chofu ซึ่งเคยเป็นของตระกูลโมริ ภายในเป็นบ้านซะมุไรที่มีประตูไม้เก่าแก่ และก่อกำแพงดินเหนียวขึ้นเพื่อป้องกันศัตรู ถัดไปทางตะวันออกยังมี เมืองท่า Ube อยู่ใกล้ริมทะเลในเซโต ในเมืองมีทะเลสาบ Tokiwa และสวนดอกไม้นานาชนิดให้ชมตลอดปี จัดเป็นพื้นที่สีเขียวและแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่นิยมกันในหมู่ชาวญี่ปุ่น

 

HofuTenmanguHofu Tenmangu

 ภาคใต้จัดเป็นตอนกลางของจังหวัด ซึ่งมีเมือง Yamaguchi ตั้งอยู่ ที่นี่เป็นเมืองแห่งรีสอร์ทบ่อน้ำแร่และโรงแรม สำหรับแหล่งท่องเที่ยวประเภทโบราณสถานก็มี วัด Rurikoji วัดโบราณที่ถูกสร้างขึ้นพร้อมเจดีย์สูงห้าชั้นเมื่อปลายศตวรรษที่ 15 โดยชนชั้นปกครองตระกูล Ouchi เป็นอนุสรณ์แสดงความมั่งคั่งของตระกูลมาตราบเท่าทุกวันนี้

การเดินทาง โดยรถบัสจากสถานี JR Yamaguchi บนสายรถไฟ JR Yamaguchi ไปไม่ไกลนัก

ถัดไปทางตะวันออกของเมือง Yamaguchi มีเมือง Hofu ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลเจ้า Hofu Tenmangu มีความศักดิ์สิทธ์ในเรื่องเทพเจ้าแห่งการศึกษา จัดเป็นหนึ่งในสามศาลเจ้าชื่อดังของญี่ปุ่น ถัดขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ มีพิพิธภัณฑ์ Mori ซึ่งเคยเป็นจวนเจ้าเมืองยะมะงุจิ มีสวนและบ้านพัก ประจำตระกูลที่เปิดให้เข้าชมด้วย

การเดินทาง โดยรถบัสจากสถานี JR Hofu บนสายรถไฟสาย JR Sanyo

 

Akiyoshidaiที่ราบสูง Akiyoshidai

นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ในเขตเมือง Mine ทางทิศตะวันตก คือที่ราบสูง Akiyoshidai ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น พื้นที่ราบเต็มไปด้วยหินปูนใหญ่น้อย ผุดขึ้นคล้ายป่าหิน เป็นทิวทัศน์ที่แปลกตาหาชมได้ยาก นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นได้จากรถบัสขณะที่แล่นผ่านระหว่างทางไปเที่ยวถ้ำ Akiyoshido ซึ่งเป็นที่น่าเที่ยวชมอีกแห่งหนึ่ง ถ้ำAkiyoshido เป็นถ้ำหินปูนที่ใหญ่สุดในเอเซีย ถูกค้นพบเมื่อประมาณพันกว่าปีที่ผ่านมา ภายในมีทางเดินเข้าชมยาว 1ก.ม. ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชม หรือนั่งรถเข็นเข้าชมได้ในระยะทางประมาณ 700 เมตร มีจุดชมความงามในถ้ำ 26จุด อาทิ หินย้อยรูปทรงต่างๆ เสาหินย้อยทองคำสูงถึง 15 เมตร และบึงหินปูนนับร้อย ซึ่งล้วนเป็นปฏิมากรรมทางธรรมชาติที่สะสมมาเป็นระยะเวลากว่าสามแสนปี จัดเป็นถ้ำที่สะอาด และสะดวกในการเข้าออกเพราะมีลิฟต์บริการขึ้นลงด้วย

การเดินทาง โดยรถบัสจากสถานีรถไฟ JR Yamaguchi หรือ Shin Yamaguchi ไม่เกิน 1 ช.ม.

 

Akiyoshidoถ้ำ Akiyoshido

ภาคตะวันออก มีเมือง Yanai ที่เคยรุ่งเรืองในยุคเอโดะ มีการทอผ้าเรียกว่า เส้นใย Yanaijima ซึ่งมีแถบสีสรรสดสวย และคุณภาพสูง ตลอดแนวถนนเคยเป็นย่านการค้า ที่มีร้านค้าที่ถูกสร้างโดยพ่อค้าเป็นตึกขาวมุงหลังคากระเบื้อง เดินต่อไปอีกไม่ไกลนัก ยังมีบ้านพ่อค้าผู้มั่งคั่งตระกูล Kunimori ที่แสดงเครื่องใช้ในชีวิตยุคเอโดะให้ได้ชมกัน จัดเป็นแหล่งเที่ยวชมสถาปัตยกรรมย้อนยุคที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง

 

KintaiKyoสะพานไม้ Kintai Kyo

 นอกจากนี้ยังมีเมือง Iwakuni ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุด มีปราสาท Iwakuni ถูกสร้างบนยอดเขาเพื่อป้องกันการถูกรุกรานจากข้าศึก ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถชมวิวได้จากบนปราสาท บริเวณสวนด้านล่างเป็นหุบเขาที่เต็มไปด้วยต้นเมเปิ้ล ถูกเรียกว่า Momijidani หมายถึงหุบเขาเมเปิ้ล เป็นที่ชมใบไม้แดงในฤดูใบไม้ร่วงที่มีชื่อเสียง สถาปัตยกรรมที่โด่ดเด่นที่สุดคือ สะพานไม้ Kintai Kyo ยาว 200 เมตร กว้าง 5 เมตร พาดผ่านแม่น้ำ Nishiki ถูกสร้างเมื่อปีค.ศ. 1673 โดยเจ้าเมืองอิวะคุนิผู้สนใจในวัฒนธรรมของราชวงศ์หมิงในประเทศจีน และได้ถูกวาดแบบให้คล้ายสะพานหินกลางทะเลสาบซีหูของจีน เป็นสะพานไม้ทรงโค้งสวยติดอันดับหนึ่งในสามของญี่ปุ่น

การเดินทาง โดยรถบัสจากสถานี Shin Iwakuni ภายในครึ่งชั่วโมง

 

Jikuchikyoหุบเขา Jakuchikyo

 แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือ หุบเขา Jakuchikyo เป็นหุบเขาที่สวยงามด้วยน้ำตกหลายขนาด จากร่องหินสู่แอ่งน้ำลึก น้ำใสไหลลงสู่หุบเขาจัดเป็นน้ำคุณภาพที่ดีสุดในญี่ปุ่น

 

 

ที่มา – marumuraYamaguchi (ยามางุจิ) ตะวันตกสุดของเกาะฮอนชู

1390
ราเมงรสเลิศ 3 ร้าน แห่งชินจุกุ
เผยแพร่ : 24th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
ลักษณะเด่นของที่พักอาศัยของคนญี่ปุ่น
เผยแพร่ : 24th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
กิโมโนในเทศกาลต่างๆ
เผยแพร่ : 10th มิ.ย. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ
อย่าทิ้งของกินญี่ปุ่นที่หมดอายุแล้วในทันที
เผยแพร่ : 5th พ.ค. 2015 เขียนโดย : ทาเครุ